Mỹ sẽ mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Mỹ cấm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip với quy trình dưới 14nm trừ khi có giấy phép của DOC.
Mỹ sẽ mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 10 tới sẽ chính thức mở rộng danh sách hạn chế bán cho Trung Quốc các loại chất bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ công bố những quy định chính thức mới dựa trên các biện pháp hạn chế đã được trình bày hồi đầu năm trong thư gửi 3 công ty Mỹ gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc.

Trong thư, chính quyền Mỹ cấm 3 doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip với quy trình dưới 14nm (nanometer) trừ khi có giấy phép của DOC.

Các quy định cũng chính thức hóa những biện pháp trong thư của DOC gửi Nvidia Corp và Advanced Micro Devices (AMD) hồi tháng trước, qua đó chỉ thị các công ty này dừng những lô xuất khẩu chip điện toán AI sang Trung Quốc nếu không có giấy phép.

[Mỹ triển khai thực hiện đạo luật trợ cấp sản xuất chip bán dẫn]

Một số nguồn tin nói rằng những quy định mới nhiều khả năng sẽ đi kèm với các hành động bổ sung đối với Trung Quốc, chẳng hạn như quyết định đưa các thực thể phát triển “siêu máy tính” của Bắc Kinh vào danh sách đen về thương mại.

Tuy vậy, cũng tồn tại khả năng những biện pháp hạn chế có thể được điều chỉnh, khiến thời điểm công bố quy định chính thức sẽ diễn ra muộn hơn dự kiến.

Hình thức thư “chỉ thị” nêu trên cho phép DOC bỏ qua quy trình ban hành luật mất nhiều thời gian để áp dụng những biện pháp hạn chế một cách nhanh chóng, tuy nhiên, những bức thư này chỉ có hiệu lực đối với các công ty nhận được thông báo.

Việc biến những chỉ thị vừa nêu thành quy định sẽ mở rộng phạm vi ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp khác của Mỹ sản xuất công nghệ tương tự, nhất là các hãng đang muốn cạnh tranh với ảnh hưởng chi phối của của Nvidia and AMD về chip AI.

Động thái của DOC diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden tăng cường kiềm chế và “bóp nghẹt” Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục