Mỹ sẽ tiến hành các nghiên cứu quan trọng về 3 loại vắcxin COVID-19

Chính phủ Mỹ sẽ tài trợ và thực hiện các nghiên cứu quan trọng về 3 loại vắcxin thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Mỹ sẽ tiến hành các nghiên cứu quan trọng về 3 loại vắcxin COVID-19 ảnh 1Vắcxin điều trị COVID-19 do Trường Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển. (Nguồn: Press Association/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/6, Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, cho biết chính phủ nước này sẽ tài trợ và thực hiện các nghiên cứu quan trọng về 3 loại vắcxin thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời trên kênh truyền hình CNN, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Fauci cho biết nỗ lực điều chế vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 đang tiến triển rất tốt và hy vọng sẽ có nhiều hơn một loại vắcxin được thử nghiệm lâm sàng vào đầu mùa Hè.

Ông Fauci khẳng định đây là một tin tốt đối với nỗ lực tổng thể nhằm tìm ra loại vắcxin phòng virus hiệu quả.

[Các hãng dược phẩm chạy đua tìm kiếm vắcxin phòng ngừa COVID-19]

Theo ông Fauci, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh quyết định tài trợ các nghiên cứu cùng với sự tư vấn của Viện Y tế Quốc gia và các cơ quan khác.

Ngoài ra, ông Fauci cũng cho biết các kế hoạch thử nghiệm vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch mà ông đã đề xuất trước đó và sẽ có một loại vắcxin vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Theo truyền hình CNN, giai đoạn thử nghiệm 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người sẽ được thực hiện trong thời gian tới nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả của một loại vắcxin tiềm năng.

Một loại vắcxin của hãng dược phẩm Moderna sẽ được tiến hành thử nghiệm vào tháng Bảy, một loại của Oxford/AstraZeneca được tiến hành vào tháng Tám và một của Johnson & Johnson sẽ được tiến hành vào tháng Chín tới.

Các chuyên gia đã dự báo rằng khoảng 1 năm nữa mới có vắcxin phòng bệnh COVID-19.

Các công ty dược phẩm cũng như các chính phủ đang đổ tiền vào hàng chục chương trình tìm kiếm vắcxin như một giải pháp khả thi duy nhất giúp thế giới thoát khỏi sự phong tỏa kéo dài hiện nay do dịch bệnh và đưa nền kinh tế hoạt động trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục