Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 1/5 đã bảo vệ quan điểm của chính quyền Tổng thống Barack Obama gần gũi hơn với "các nhà lãnh đạo chống Mỹ ở Mỹ Latinh" nhằm kiểm soát điều mà bà gọi là ảnh hưởng ngày càng gia tăng của các nước khác tại khu vực từng được coi là "sân sau" của Mỹ này.

Theo Ngoại trưởng Hillary, Tổng thống Obama đã thực hiện chính sách mới sau khi nỗ lực của Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush nhằm cô lập các nhà lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh rốt cuộc chỉ khiến họ có cái nhìn "tiêu cực hơn" về Washington và bắt tay với các cường quốc khác.

Phát biểu với các nhà ngoại giao và giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Hillary nói: "Tôi không nghĩ trong thế giới ngày nay chúng ta được lợi gì khi quay lưng với các nước nằm cùng bán cầu với mình".

Bà mô tả thế giới mới là một thế giới đa cực nơi Mỹ cần chạy đua để giành sự chú ý và thiết lập các mối quan hệ với các nước, ít nhất cũng phải như những gì Nga, Trung Quốc và Iran đang làm tại Mỹ Latinh. Theo bà, những nước này đang xây dựng các mối liên kết rất mạnh mẽ về chính trị và kinh tế với nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.

Những phát biểu này được Ngoại trưởng Hillary đưa ra nhằm đáp lại những quan ngại mà một quan chức đã về hưu thuộc Bộ Ngoại giao bày tỏ về những đề nghị từ phía chính quyền của Tổng thống Obama với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Bà Hillary cho biết ngoài Venezuela, Washington cũng đang tìm cách tiếp cận mới với chính quyền của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Bolivia Evo Morales. Đây là những nước có quan hệ khá căng thẳng với Mỹ dưới thời Tổng thống Bush./

(TTXVN/Vietnam+)