Mỹ trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết viện trợ cho Ukraine

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden khẳng định “không cho phép viện trợ của Mỹ cho Ukraine bị ngừng lại trong bất kỳ hoàn cảnh nào."
Mỹ trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết viện trợ cho Ukraine ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo một số nước đồng minh và đối tác phương Tây nhằm phối hợp các hoạt động hỗ trợ Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ hỗ trợ cho Ukraine chừng nào vẫn cần thiết.

Các bên đã trao đổi về nỗ lực cung cấp cho Ukraine đạn dược và các hệ thống vũ khí mà nước này cần, tăng cường năng lực phòng không để bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu trước các cuộc tấn công từ trên không, cũng như sửa chữa và củng cố hạ tầng năng lượng trong mùa Đông sắp tới.

Các bên cũng thảo luận việc liên kết và mở rộng nỗ lực tài trợ nhằm hỗ trợ Ukraine phục hồi kinh tế, đồng thời phối hợp với cộng đồng quốc tế xử lý các thách thức về năng lượng, kinh tế và an ninh lương thực.

[Mỹ viện trợ thêm tên lửa phòng không Patriot và đạn dược cho Ukraine]

Tham gia cuộc điện đàm có Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), cùng với Ba Lan và Romania.

Tờ New York Times trích lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden khẳng định “không cho phép viện trợ của Mỹ cho Ukraine bị ngừng lại trong bất kỳ hoàn cảnh nào."

Tổng thống Biden tin tưởng sẽ tiếp tục có sự ủng hộ lưỡng đảng và từ cả hai viện của Quốc hội Mỹ đối với viện trợ cho Ukraine, và các cam kết tài chính cuối cùng sẽ được đưa vào đạo luật ngân sách.

Tuy nhiên, việc không đưa được điều khoản viện trợ cho Ukraine vào đạo luật chi ngân sách tạm thời cuối tuần qua đã phản ánh tâm lý của một số thành viên đảng Cộng hòa không còn "mặn mà" trong việc viện trợ cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục