Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Austral Malcolm Turnbull (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 19/1 (giờ Washington) đã tái khẳng định cam kết thực thi luật pháp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Động thái này dường như nhằm bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên biển Biển Đông.

Mở màn cuộc gặp ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã khẳng định với Thủ tướng Turnbull rằng hợp tác song phương "nhằm khẳng định trật tự thế giới và các đạo luật đi lại liên quan tới những vấn đề như luật hàng hải, đều đóng vai trò quan trọng đối với việc mở rộng thương mại không ngừng của" khu vực.

Về phần mình, ông Turnbull nói: "An ninh thế giới được tạo lập dựa trên hòa bình và trật tự ở châu Á-Thái Bình Dương, vốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh, trong đó có Australia."

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí phối hợp hành động nhằm đẩy nhanh việc thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dựa trên một thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ, Australia và 10 quốc gia ven Thái Bình Dương khác.

Ông Obama khẳng định thỏa thuận TPP sẽ làm nản lòng ý đồ của Trung Quốc hòng tìm cách dẫn đầu nhiều tiến trình lập ra các quy tắc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.