My xac nhan may bay nem bom hoat dong o Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay ném bom chiến lược B-1B (phải) của không quân Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương ngày 2/5 xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của họ đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên một ngày trước đó.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó cùng ngày đã lên tiếng phê phán động thái này của phía Mỹ.

Người phát ngôn của lực lượng trên, Trung tá Lori Hodge cho biết những chiếc máy bay này xuất phát từ Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện một số nhiệm vụ huấn luyện với các đối tác của Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh đây là hoạt động thường kỳ và “không liên quan đến tình hình hay đất nước cụ thể nào."

[Triều Tiên cáo buộc Mỹ cho máy bay tập ném bom hạt nhân]

Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ các máy bay này tham gia tập trận riêng rẽ với chiến đấu cơ Hàn Quốc và những máy bay thuộc tàu sân bay Carl Vinson trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên./.

(Vietnam+)