Ảnh tư liệu: Các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về việc thành lập văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố Kaesong ngày 8/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/8 đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 23/8 (theo giờ địa phương) cho hay Washington biết rõ kế hoạch Chính phủ Hàn Quốc cung cấp dầu và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung, trên lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sẽ làm rõ xem điều này có vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay không.

Bà Nauert nhắc lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng phát biểu rằng vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa Triều Tiên là hai vấn đề không thể tách rời. Bà khẳng định, Washington đang đối thoại và hợp tác chặt chẽ với các nước đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều vấn đề.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu mở Văn phòng liên lạc liên Triều trong tháng này, cho rằng việc vận hành văn phòng này không vi phạm lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng việc Seoul cung cấp các vật tư, điện cần thiết cho hoạt động của Văn phòng liên lạc liên Triều có thể đi ngược lại nghị quyết cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và biện pháp trừng phạt của đơn phương của Washington./.