Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/8 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Seoul và Washington đang cân nhắc việc giảm quy mô các cuộc tập trận hải quân chung, nhằm tránh gây thêm căng thẳng không cần thiết trong khu vực.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh hai nước đồng minh Hàn Quốc và Mỹ dự định tiến hành các cuộc tập trận chung ngoài khơi phía Tây Bán đảo Triều Tiên vào tháng Chín này.

Triều Tiên và Trung Quốc đã phản đối các cuộc diễn tập quân sự này, cho rằng việc hai nước Mỹ-Hàn tập trận tại vùng biển Hoàng Hải đang tranh chấp sẽ sẽ gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Theo Yonhap, cả Seoul và Washington đều nhận thấy cần tránh gây tâm lý bất mãn trong khu vực. Do đó, Mỹ có ý định không triển khai tàu sân bay USS George Washington trong các cuộc tập trận gần đây.

Hồi tháng Bảy, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài bốn ngày trên Hoàng Hải, một hành động được coi là phản ứng với Triều Tiên sau khi cáo buộc nước này dùng ngư lôi để đánh đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hôm 26/3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng kiên quyết phủ nhận mọi sự dính líu tới vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)