Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/2 đã nhất trí sẽ đáp trả “các hành động khiêu khích” của Triều Tiên bằng một nghị quyết “nhiều ảnh hưởng” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một hành động đáp trả mạnh mẽ và đoàn kết của cộng đồng quốc tế trước những hành động gây hấn của Triều Tiên, trong đó bao hàm việc thông qua một nghị quyết nhiều ảnh hưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Tuyên bố cho biết thêm ông Obama và ông Tập Cận Bình khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ điều phối các nỗ lực nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân hồi tháng trước của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh Washington và Bắc Kinh sẽ không chấp nhận Triều Tiên trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên thử hạt nhân ngày 6/1 vừa qua và trong tuần này tuyên bố sẽ phóng tên lửa mang theo vệ tinh, động thái bị phương Tây coi là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính quyền Washington hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng nhiều lần bảo vệ Triều Tiên trước các đòn trừng phạt cứng rắn./.