Rafael Nadal đã giành vé vào chơi trận chung kết giải quần vợt Thượng Hải Masters sau khi Feliciano Lopez phải bỏ cuộc vì chấn thương.

Rõ ràng nếu tay vợt người Tây Ban Nha đăng quang ở Thượng Hải thì anh phải rất cảm ơn yếu tố may mắn này.

Vòng tứ kết là Ivan Ljubicic (chấn thương bắp chân), và bây giờ là Feliciano Lopez (mắt cá chân), giải quần vợt Thượng Hải Masters tiếp tục gây nên những tranh cãi về “virus ATP” khi tổng số tay vợt phải rút lui khỏi giải đã lên tới con số 9.

Và điều khá đặc biệt ở chỗ Nadal, người đã sa sút thảm hại suốt 5 tháng qua vì chấn thương, giờ đang được hưởng lợi nhờ virus này. Tay vợt người Tây Ban Nha mới đánh 4 trận (được miễn vòng 1) thì có tới phân nửa chiến thắng nhờ vào đối thủ rút lui.

Nhưng dù sao thì cũng không nên phủ nhận đẳng cấp vượt trội và những nỗ lực của Nadal. Sau khi thua game đầu tiên, tay vợt số 2 thế giới này đã thắng liên tiếp 9 game kế tiếp để dẫn trước 6-1, 3-0.

Cho dù Feliciano Lopez không rút lui vì chấn thương mắt cá chân phải thì anh cũng khó lòng lội ngược dòng trong tư thế bị người đồng hương áp đảo như vậy. Với chiến thắng này, Nadal đã lọt vào trận chung kết đầu tiên kể từ sau giải Madrid Masters diễn ra hồi tháng 5 (thua Federer) gặp Davydenko.

Còn Davydenko, đối thủ của anh, chắc chắn cũng chẳng sung sức gì sau khi phải trải qua một trận bán kết đầy vất vả trước Novak Djokovic.

Trước một tay vợt được đánh giá cao hơn hẳn, và có phong độ khá cao (vô địch ở Bắc Kinh), Davydenko đã thi đấu đầy nỗ lực để giành chiến thắng 4-6, 6-4, 7-6 (1). Song 3 tiếng đồng hồ căng thẳng cũng vắt của anh khá nhiều sức lực.

Lịch sử cũng đang ủng hộ Nadal. Trong 6 lần đối đầu với Davydenko từ trước tới nay, tay vợt người Tây Ban Nha giành thắng lợi 4.

Tuy nhiên, 3 trong số đó diễn ra trên mặt sân đất nện sở trường của Nadal. Còn ở giải Thượng Hải Masters, các tay vợt thi đấu trên mặt sân cứng ở trong nhà.

Trận chung kết giữa Nadal và Davydenko sẽ diễn ra chiều hôm nay./.

(TT&VH/Vietnam+)