(Nguồn: TravelandLeisure)

Năm 2017 được ghi nhận là năm an toàn nhất của ngành hàng không thương mại.

Đánh giá này được một công ty tư vấn về hàng không của Hà Lan và tổ chức Mạng lưới an toàn hàng không (ASN), chuyên theo dõi các vụ tai nạn hàng không trên thế giới, đưa ra. 

Công ty tư vấn hàng không To70 và ASN ngày 1/1 công bố báo cáo cho thấy không có trường hợp nào tử vong do tai nạn trong các chuyến bay chở khách thương mại trong năm ngoái.

Theo To70, 2017 là năm an toàn nhất đối với ngành hàng không. To70 ước tính tỷ lệ tai nạn gây thương vong đối với các chuyến bay thương mại lớn ở mức rất thấp, với mỗi 16 triệu chuyến bay mới có nguy cơ xảy ra một vụ tai nạn.

ASN cũng cho biết không ghi nhận trường hợp thương vong nào do tai nạn trong các chuyến bay chở khách thương mại, cho dù trong năm 2017 vẫn xảy ra 10 vụ tai nạn máy bay gây chết người, gồm các máy bay chở hàng và các máy bay phản lực khiến 44 người trên máy bay và 35 người dưới đất thiệt mạng.

Trong khi đó, năm 2016, đã có 16 vụ tai nạn máy bay khiến 303 người thiệt mạng. Do đó, theo ASN, 2017 là năm an toàn nhất tính cả về số vụ tai nạn gây thương vong và số trường hợp tử vong.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong do tai nạn đường không trên thế giới đã giảm đáng kể. Theo ASN, năm 2005, trên thế giới có 1.015 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay chở khách thương mại.

Cho đến nay, máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất trên thế giới với tỷ lệ số vụ tai nạn và tử vong thấp nhất so với các phương tiện khác như tàu thuyền, ôtô, xe máy... Tuy nhiên, tai nạn máy bay có thể cướp đi hàng trăm sinh mạng cùng một lúc./.