Năm 2021, Hải Dương phấn đấu tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng

Trước mắt, tỉnh Hải Dương tiếp tục tổ chức tốt việc tiêm vaccine đợt 3, trong đó ưu tiên cho những người đã đến thời điểm tiêm mũi 2 và người ở tuyến đầu chống dịch.
Năm 2021, Hải Dương phấn đấu tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng ảnh 1Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho những người được ưu tiên đợt 1 ở Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa ra thông báo về việc tiếp tục tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hải Dương yêu cầu người trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly tập trung.

Những người trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, tăng cường kiểm soát tại chốt liên ngành cấp tỉnh để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.

Huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt người đến mua bán, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ.

[Hải Dương phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng]

Cụ thể, người đến từ các vùng đang có dịch phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp trong 5 ngày gần nhất.

Trường hợp không có giấy xác nhận thì phải được xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh, kinh phí do người được xét nghiệm chi trả.

Tỉnh tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với 11 huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thành phố Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội và hạn chế các dịch vụ không thiết yếu ở 10 phường như hiện nay; phát huy mô hình tổ chức kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã đôn đốc doanh nghiệp thực hiện việc tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh đối với các phân xưởng, nhà máy, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, thường xuyên cập nhật trên bản đồ an toàn COVID theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ công tác đặc biệt cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế để đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong phân xưởng, nhà máy của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp.

Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm doanh nghiệp vi phạm công tác phòng, chống dịch; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn.

Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chiến lược mới trong phòng, chống dịch: “5K+vaccine+ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng, chống dịch.” Mặt trận Tổ quốc các cấp tuyên truyền, vận động toàn dân đóng góp ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19.

Các sở, ngành liên quan có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về việc mua vaccine, xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tổ chức tiêm vaccine, phấn đấu tiêm vaccine trong năm 2021 đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng.

Trước mắt, tỉnh tiếp tục tổ chức tốt việc tiêm vaccine đợt 3, trong đó ưu tiên cho những người đã đến thời điểm tiêm mũi 2 và người ở tuyến đầu chống dịch.

Để đảm bảo cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhất trí chủ trương đầu tư, nâng cấp đơn nguyên hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh và bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Sở Y tế cần khẩn trương mua sắm trang thiết bị tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các cơ sở y tế trên địa bàn, hoàn thành vào đầu tháng 6/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục