Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trên sàn HoSE, mã chứng khoán  được các nhà đầu tư giao dịch mạnh nhất là ITA, khối lượng gần 47 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã KBC, khối lượng đạt 29 triệu đơn vị và các mã khác trong top 5 là HAG, HHS, DLG.

Phía sàn HNX, cổ phiếu SHB có khối lượng giao dịch lớn nhất, đạt gần 15 triệu đơn vị. Tiếp đến là mã VCG, khối lượng giao dịch 14 triệu đơn vị và các mã khác thuộc top 5 là HKB, CHP, HUT.

Tuần qua, chỉ số VN-Index có sự phục hồi mạnh mẽ, tăng hơn 30 điểm với bốn phiên. Tuy nhiên sau đó, chỉ số này đã điều chỉnh giảm vào phiên cuối. Chốt tuần, VN-Index đứng ở 655,71 điểm, tăng 4,5% so với cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng có diễn biến tương tự. Chốt tuần, HNX-Index đứng ở 83,13 điểm, tăng 2,54% so với cuối tuần trước.

Diễn biến chung, nhóm cổ phiếu trụ trở thành nhân tố chính dẫn dắt VN-Index bứt phá, các mã VCB (+6,86%), VNM (+6,32%), VIC (+9,62%), GAS (+5,88%).

Thêm vào đó, nhóm cổ phiếu ngành thép cũng duy trì được đà tăng, các mã HSG (+5,68%), HPG (+6,26%), NKG (+12,68%).

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu TTF và DRH vẫn tiếp tục chuỗi giảm sàn kéo dài từ trước đó, cụ thể mã DRH (-30%), TTF (-29,19%).

Về thanh khoản, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 106 triệu đơn vị/phiên và tại HNX đạt hơn 36,5 triệu đơn vị/phiên.


Trong tuần, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 361 tỷ đồng trên HoSE và mua ròng 52,77 tỷ đồng tại HNX.

Trên sàn HoSE, họ mua ròng lớn nhất là mã FLC, đạt 3,1 triệu đơn vị, tiếp đến là mã PVT với 1,9 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, họ bán ròng mạnh nhất là mã VIC, với khối lượng 5,3 triệu đơn vị và sau đó là KDH, với khối lượng 5,1 triệu đơn vị.

Tại sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhiều nhất tại mã PVS, đạt 2  triệu đơn vị, tiếp theo là các mã VND, BVS, MBG, VIT.

Chiều ngược lại, họ bán ròng nhiều nhất tại mã AAA, với 422.200 đơn vị, sau đến các mã NTP, VNR, DBC, ASA.

Như vậy, sau tuần giao dịch hết sức tiêu cực với việc chỉ số Vn-Index rơi về dưới ngưỡng hỗ trợ mạnh 630 điểm và có nhiều thời điểm tiến sát mốc 620 điểm, thì tới tuần này thị trường bất ngờ quay đầu tăng vọt.

Chỉ số, Vn-Index đã tăng điểm 4 phiên liên tiếp trước khi rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm vào phiên cuối tuần. Thanh khoản cả tuần cũng tăng mạnh so với ba tuần giao dịch gần nhất, cho thấy lực cầu mua vào vẫn đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

Quan sát thị trường, đóng góp lớn nhất vào đà tăng của chung vẫn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (như VCB, VNM, VIC, HPG, HSG,...), từ đó giúp nới rộng đà tăng liên tục xuyên suốt tuần giao dịch.

Song, sự chững lại của nhóm này ở phiên cuối tuần với áp lực bán chốt lời tương đối mạnh đã khiến VN-Index mất đà tăng và không giữ được mốc 660 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, các mã HAG và HNG liên tục tăng kịch trần trong tuần này, trong khi TTF và DRH vẫn chưa thoát khỏi chuỗi phiên giảm sàn.

Hiện độ rộng thị trường vẫn được duy trì ở trạng thái tích cực sau tuần giao dịch tăng khá nhanh và mạnh, liên tục chinh phục thành công các ngưỡng kháng cự mới trong đợt hồi phục này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng chỉ những cảnh báo những rủi ro điều chỉnh đã xuất hiện trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần. Áp lực tuy không quá mạnh nhưng đang lan ra trên diện rộng và tập trung nhiều tại các mã vốn hóa lớn. Do vậy, họ cho rằng, thị trường có khả năng điều chỉnh nhẹ trong vùng 650 điểm - 660 điểm vào đầu tuần tới trước khi định hình lại xu hướng tiếp theo.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.