Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Đứng đầu nhóm tăng giá trên sàn HoSE tuần này bất ngờ là cái tên khá "bết bát" thời gian gần đây, mã VNH của Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 17/6 cho thấy, VNH đã mở đầu tuần bằng 2 phiên đi ngang rồi bất ngờ ngập trong sắc tím 3 phiên sau đó. VNH qua đó có thêm 3.00 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng hơn 27%.

Thực tế, tình hình của doanh nghiệp trong nhóm ngành sản xuất thực phẩm đang rất khó khăn. Trong quý 1 năm nay, VNH đã tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong khi công ty vẫn có khoản lỗ hơn 968 triệu đồng trong quý.

Theo lãnh đạo VNH, do ngừng hoạt động quý 1 nên doanh thu bán hàng thời gian qua là không có, chỉ có doanh thu từ hoạt động tài chính khoảng gần 3,5 tỷ đồng. Trong khi ấy, lãi vay quý 1 của VNH lên tới gần 3,4 tỷ đồng và nhiều khoản chi phí phát sinh khác như: chi phí quản lý doanh nghiệp, tiền thuê văn phòng, chi lương cán bộ nhân viên... đã khiến VNH trong quý này tiếp tục lỗ thêm 968 triệu đồng.

Theo báo cáo, lỗ lũy kế đến quý 1 năm nay của VNH đã lên tới hơn 50,9 tỷ đồng. Số tiền phải thu ngắn hạn của VNH là hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo VNH cho biết, công ty đã rất khẩn trương đòi nợ nhưng khách hàng vẫn chưa trả.

Hàng tồn kho của VNH hiện cũng lên tới hơn 23 tỷ đồng, phần lớn là nguyên liệu cá ngừ. Đại diện VNH cho biết, công ty không còn tiền vốn để thuê các công ty khác gia công sản xuất thành phẩm để xuất khẩu.


Ở phía ngược lại, mã VNG của Công ty cổ phần Du lịch Thành Thành Công là mã mất giá nhiều nhất sàn.

Ngoài 1 phiên duy nhất ngày 16/6 tăng nhẹ, VNG chìm sâu trong 4 phiên còn lại và đánh rơi tổng cộng 4.100 đồng/cổ phiếu, ứng với tỷ lệ gần 20%.

Thông tin mới nhất vừa được phía VNG công bố ngày 17/6 cho thấy, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thành Thành Công Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam).

Hội đồng quản trị cũng nhất trí giao Chủ tịch Hội đồng quản trị tìm đối tác nhận chuyển nhượng, thỏa thuận thương lượng giá và ký hợp đồng chuyển nhượng.

Trước đó, báo cáo quý 1 của VNG phản ánh nhiều kết quả khá trái ngược khi doanh thu của công ty trong năm nay bất ngờ tăng vọt nhưng lợi nhuận lại âm khá nặng.

Cụ thể, doanh thu của VNG quý 1 ở mức hơn 119 tỷ đồng, vượt xa mức gần 17 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng cao, lên tới hơn 114 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của VNG khá teo tóp, chỉ còn hơn 5,3 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận này sau khi trừ đi nhiều khoản chi phí khác đã khiến lợi nhuận sau thuế của VNG cuối quý âm ở mức gần 3,5 tỷ đồng. Trong khi ấy, cùng kỳ năm ngoái, VNG dù chỉ có doanh thu gần 17 tỷ đồng nhưng vẫn có lãi hơn 8,7 tỷ đồng.


Bên sàn HNX, mã TAG của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh xuất hiện ở vị trí số 2 nhóm tăng giá. Đây là lần thứ 2 trong tháng này, cái tên TAG được nhắc tới trong top tăng giá. Trước đó, hồi đầu tháng Sáu, TAG thậm chí còn là quán quân của nhóm này.

TAG thời gian gần đây được chú ý một phần bởi thông tin công ty bị xử phạt 40 triệu đồng do có hành vi cho người mẫu mặc bikini đón khách và tiếp thị tại siêu thị Trần Anh, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vi phạm này bị coi là quảng cáo có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ở một hướng khác, Hội đồng quản trị TAG đã thông qua việc phát hành gần 2,3 triệu cổ phiếu. Sau khi phát hành, dự kiến vốn điều lệ của TAG sẽ tăng từ 226.6 tỷ đồng lên hơn 249 tỷ đồng.

Đứng đầu nhóm tăng giá là mã DNC của Công ty cổ phần Điện nước lắp máy Hải Phòng.

Theo báo cáo vừa gửi tới cơ quan chức năng, lãnh đạo DNC cho biết doanh thu từ kinh doanh diện và xây lắp của công ty trong quý 1 lên tới hơn 42 tỷ đồng, tăng khoảng 6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo DNC cho hay, ngoài doanh thu tăng, những khoản chi phí khác giảm giúp lợi nhuận của công ty trong quý 1 năm nay tăng so với một năm trước đó.

Ở nhóm mất giá, mã MBG của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và thương mại Việt Nam là cái tên ở vị trí đầu tiên.

MBG đã trải qua một tuần khó khăn với 5 phiên liên tiếp nện sàn. Từ mức giá 16.400 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước, MBG hiện chỉ còn 9.900 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ giảm gần 40%.

Liên quan tới MBG, một cổ đông lớn của công ty là Công ty trách nhiệm hữu hạn AAI Quốc tế vừa đăng ký bán hơn 1 triệu cổ phiếu, giảm sở hữu từ 25,45% xuống 12,72%.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhiều cổ đông là người nhà của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc cũng liên tiếp đăng ký bán cổ phiếu của MBG./.