Nhen nhóm tín hiệu lạc quan, các thị trường chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Số liệu yếu ớt về thị trường việc làm tại Mỹ tháng trước nhen nhóm tín hiệu lạc quan về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Tâm lý thị trường dường như đang được cải thiện. (Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN)
Tâm lý thị trường dường như đang được cải thiện. (Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán tại châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 6/5, sau khi số liệu yếu ớt về thị trường việc làm tại Mỹ tháng trước nhen nhóm tín hiệu lạc quan về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng tăng 0,2% lên 18.505,51 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1 % lên 3.135,57 điểm.

Thị trường Sydney, Singapore, Manila cũng tăng điểm nhưng các thị trường Wellington và Jakarta giảm nhẹ. Thị trường Tokyo đóng cửa nghỉ lễ.

Theo báo cáo mới của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 4 vừa qua, nền kinh tế Mỹ tạo ra được 175.00 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với tháng trước đó cũng như mức dự báo của giới chuyên gia. Mức tăng tiền lương cũng thấp hơn so với dự báo.

Giới quan sát chỉ ra rằng mặc dù các số liệu phản ánh sự chững lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới song đây chưa thể coi là yếu tố đủ lớn khiến các nhà đầu tư quan ngại về khả năng Mỹ rơi vào suy thoái. Thị trường việc làm yếu ớt cùng với lạm phát chưa quay lại mức mục tiêu 2% làm dấy lên đồn đoán Fed có thể giảm lãi suất vào tháng Chín tới.

Ông Stephen Innes tại Công ty SPI Asset Management nhận định rằng mức tăng lương yếu và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ có thể giảm bớt những lo ngại của Fed về việc thực hiện cắt giảm lãi suất vào mùa Hè này.

Thượng Hải là thị trường có diễn biến nổi bật khi các nhà đầu tư Trung Quốc quay trở lại sau kỳ nghỉ dài để bắt kịp đà phục hồi toàn cầu trong vài ngày qua.

Các nhà giao dịch cũng lạc quan trước thông tin Chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và đưa ra các biện pháp mới để hỗ trợ nền kinh tế.

Chuyên gia Nicholas Yeo thuộc Công ty đầu tư Abrdn cho rằng tâm lý thị trường dường như đang được cải thiện cùng với số liệu khách du lịch, cải cách thị trường và các báo cáo tài chính mạnh mẽ của các doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục