Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuần này, mã HPG được giao dịch với khối lượng dẫn đầu sàn HoSE, đạt gần 27 triệu đơn vị. Theo sau là mã FLC, khối lượng chuyển nhượng gần 20 triệu đơn vị. Các vị trí kế tiếp trong top 5 về khối lượng giao dịch thuộc về ITA, HAG, HQC.

Phía sàn HNX, mã SCR bất ngờ dành vị trí quán quân với 23 triệu cổ phiếu được giao dịch. Vị trí thứ hai là mã SHB, khối lượng chuyển nhượng gần 19 triệu đơn vị và sau đó là DCS, NVB, VCG.

Trong tuần một số thông tin vĩ mô nổi bật được giới đầu tư quan tâm, như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%, lên cao nhất 11 tháng hay mức huy động trái phiếu Chính phủ tăng 43,1%.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index có tuần giao dịch tích cực với bốn phiên tăng điểm liên tiếp và sau đó điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên cuối tuần. Chốt tuần, VN-Index tạm đứng ở mức 621,88 điểm, tăng 2,26%.

Chỉ số HNX-Index cũng đã có tuần giao dịch ấn tượng khi mà cả năm phiên đi lên liên tiếp, chốt tuần với mức tăng 1,56%, lên mức 82,66 điểm.

Diễn biễn giao dịch, nhóm cổ phiếu trụ trở thành nhân tố quan trọng giúp VN-Index tăng điểm trong tuần, cụ thể mã BVH (+2,58%), GAS (+7,08%), VCB (+4,42%), VIC (+4,85%), CTG (+2,3%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng giao dịch khá sôi nổi, các mã GAS (+7,08%), PVD (+11,3%), PXS (+3,79%).

Với diễn biến giao dịch tích cực, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE tăng hơn 22% so với tuần trước, đạt gần 110 triệu đơn vị/phiên.

Tương tự, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HNX cũng tăng mạnh 37% so với tuần trước, đạt gần 48 triệu đơn vị/phiên.


Trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 374 tỷ đồng trên HoSE đồng thời mua ròng hơn 53 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng nhiều nhất tại mã MBB, đạt gần 8,6 triệu đơn vị, sau đến là mã PVT với gần 2,8 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, họ đã bán ròng mạnh nhất tại mã HPG, khối lượng gần 3 triệu đơn vị, kế đến là mã HAG với khối lượng 2,7 đơn vị.

Trên sàn HNX, nhà đầu tư ngoại duy trì mua ròng lớn nhất tại mã PVS đạt gần 1,3 triệu đơn vị, theo sau là các mã KHB, VGS, VND, TNG.

Trái lại, họ bán ròng mạnh nhất tại mã SHB với 872.300 đơn vị, sau đến các mã NDN, ICG, DBC, PGS.

Sau khi thị trường trải qua tuần giao dich tích cực, chỉ số VN-Index đã chính thức chinh phục thành công mốc kháng cự mạnh 620 điểm. Quan sát diễn biến chung, dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau.

Đáng chú ý, một số mã trụ cột quen thuộc như VNM, MSN, BVH, VIC đều có giao dịch với biên độ dao động nhỏ. Song thay thế nhóm này, việc dẫn dắt thị trường đã thuộc về các nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình ngành thép, đá, săm lốp, bất động sản,…

Hầu hết các cổ phiếu thuộc các nhóm trên đều thu hút dòng tiền tích cực, có các mức giá tăng mạnh và đóng góp đáng kể vào đà tăng của chỉ số.

Bên cạnh đó, điểm nhấn khác đó là đà tăng giá tại nhóm cổ phiếu ngành dầu khí với hai mã chủ lực GAS và PVD, trước sự kỳ vọng về mức trần khai thác dầu mới của các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC diễn ra đầu tháng Sáu.

Giới phân tích nhìn chung đang đánh giá cao vai trò của dòng vốn ngoại, như một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp thị trường có được tuần giao dịch tích cực ở trên. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo khả năng các chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong 1-2 phiên đầu tuần tới.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.