Nang cong suat tram 110kV Que Vo, dap ung phu tai cac khu cong nghiep hinh anh 1Công nhân thi công tại trạm 110kV Quế Võ. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (NPC) cho biết, vào lúc 15 giờ 30 giờ ngày 21/12, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã đóng điện thành công máy biến áp (MBA) T1 công suất 63 MVA tại Trạm 110kV Quế Võ.

Đây là dự án nâng công suất nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện trong khu vực Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp quan trọng như khu công nghiệp Yên Phong (cấp điện cho Samsung Electronic); khu công nghiệp Quế Võ; khu công nghiệp VSIP, khu công nghiệp Tiên Sơn.

Theo NPC, Trạm 110kV Quế Võ đã được vào vận hành từ năm 2005 với một MBA T1 công suất 40 MVA thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho các khách hàng thuộc khu công nghiệp Quế Võ, phụ tải dân sinh trên địa bàn và vùng lân cận.

Năm 2010, trạm được lắp đặt thêm MBA thứ hai (T2) có công suất 63 MVA. Tuy nhiên, với sự phát triển phụ tải ngày càng lớn của Bắc Ninh nói chung và khu công nghiệp Quế Võ nói riêng, trong giai đoạn vừa qua, trạm thường xuyên vận hành trong tình trạng quá tải, đặc biệt vào các giờ cao điểm có thời điểm lên đến hơn 20%.

Vì vậy, NPC quyết định giao cho Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc nâng công suất MBA T1 của Trạm biến áp 110kV Quế Võ-Bắc Ninh lên 63 MVA, đáp ứng nhu cầu phát triển của phụ tải.

Qua hơn một tháng triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng và sau gần 16 giờ đồng hồ cắt điện thi công, MBA T1 công suất 63 MVA mới đã được lắp đặt, thí nghiệm hoàn thiện đạt tiêu chuẩn vận hành, đảm bảo an toàn và vượt trước thời gian trả lưới đóng điện.

Ông Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cho biết, tiếp theo việc nâng công suất MBA T1 63MVA Trạm Võ Cường đã đóng điện trong tháng Mười năm nay, dự án này cùng các dự án khác như dự án cải tạo đường dây nhánh rẽ Võ Cường sẽ được tiếp tục thi công từ ngày 22/12 đến ngày 28/12 tới; Dự án thay dây AC185 bằng dây siêu nhiệt ACC 223 của đường dây 176 Đông Anh-Võ Cường-Yên Phong cũng được triển khai thi công đồng thời cuối tháng này để kịp hoàn thành trong tháng Giêng năm 2015, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải toàn tỉnh Bắc Ninh trong những năm tới./.
Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)