NASA hoãn phóng tàu vũ trụ không người lái do Boeing chế tạo

Chuyến bay của tàu vũ trụ không người lái đầu tiên Starliner cùng các phi hành gia của Boeing cũng được dự kiến sẽ khởi hành vào cuối năm 2019 thay vì lịch trình trước đó dự kiến vào tháng 8/2019.
NASA hoãn phóng tàu vũ trụ không người lái do Boeing chế tạo ảnh 1Các kỹ thuật viên thử nghiệm Starliner tại Cơ sở thử nghiệm môi trường không gian của Boeing ở El Segundo, California, Mỹ. (Nguồn: Boeing)

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái đầu tiên - Starliner, do Boeing chế tạo sẽ bị trì hoãn tới tháng Tám, thay vì tháng Tư này như kế hoạch.

Ngoài ra, theo thông báo ngày 3/4, NASA cho biết chuyến bay của tàu vũ trụ Starliner cùng các phi hành gia của Boeing cũng được dự kiến sẽ khởi hành vào cuối năm 2019 thay vì lịch trình trước đó dự kiến vào tháng 8/2019.

Bên cạnh đó, thời gian của chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên của Starliner tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) cũng sẽ được kéo dài.

[Mỹ đặt mục tiêu đưa người trở lại Mặt Trăng trong 5 năm tới]

Mặc dù không thông báo cụ thể thời gian phi hành đoàn sẽ ở lại ISS, Giám đốc bộ phận không gian thương mại của NASA, ông Phil McAlister khẳng định: "Quyết định của NASA về việc kéo dài sứ mệnh được cho là có thể đạt được về mặt kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của phi hành đoàn."

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài sẽ mở ra cơ hội cho NASA hoàn thành nghiên cứu, bảo trì và các hoạt động khác.

NASA cũng ký hợp đồng với Boeing để phát triển Hệ thống Phóng vào không gian (SLS) bằng tên lửa đẩy hạng nặng thế hệ mới. Dự án này đặc biệt quan trọng đối với kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024. Tuy nhiên, việc phát triển SLS một lần nữa bị trì hoãn, đã phủ bóng lên kế hoạch đầy tham vọng thám hiểm không gian của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục