NATO chuan bi tap tran quy mo lon Steadfast Defender 2021 hinh anh 1Lực lượng Mỹ trong cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6/5, NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên "Steadfast Defender 2021" trong tháng Năm với sự tham gia của hơn 20 quốc gia thành viên NATO và các đối tác từ châu Âu cũng như Bắc Mỹ.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: "Cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 sẽ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng cơ động của NATO, với các lực lượng triển khai trên đất liền và trên biển, từ Bắc Mỹ đến khu vực Biển Đen và ngoài khơi Bồ Đào Nha. Với hơn 9.000 binh sỹ tham gia, cuộc tập trận nhằm chứng tỏ NATO có khả năng và quyết tâm bảo vệ tất cả các đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào."

[EU kết nạp Mỹ và đồng minh NATO vào thỏa thuận hợp tác quốc phòng]

Theo Trung tướng Brice Houdet, Phó Tham mưu trưởng thuộc Bộ Tư lệnh Đồng minh tối cao NATO (SHAPE), "Steadfast Defender 2021" là cuộc diễn tập phòng thủ đã được lên kế hoạch từ lâu.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận này tập trung vào việc triển khai các lực lượng Bắc Mỹ tăng cường nhanh chóng cho các đồng minh châu Âu trong NATO.

Các nước tham gia cuộc diễn tập "Steadfast Defender 2021" gồm Albania, Bulgaria, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Italy, Latvia, Montenegro, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ và các đối tác NATO là Phần Lan và Thụy Điển./.

(TTXVN/Vietnam+)