Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 26/10 thông báo liên minh quân sự này đang đạt được tiến triển đáng kể trong kế hoạch thành lập các tiểu đoàn để triển khai tại Ba Lan và các nước Bantic.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị bộ trưởng Quốc phòng NATO tại thủ đô Brussels của Bỉ, ông Stoltenberg ghi nhận các nước thành viên của khối này đã đưa ra những quyết định, những tuyên bố hết sức cụ thể và kiên quyết về đóng góp cho 4 tiểu đoàn trên.

Ông Stoltenberg cũng cho rằng những cam kết như vậy là "một minh chứng xuyên Đại Tây Dương" về sự ủng hộ bền vững đối với các đồng minh NATO.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Vacsava của Ba Lan tháng Bảy vừa qua, NATO đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực sườn phía Đông của khối bắt đầu từ năm 2017, với việc triển khai 4 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn khoảng 1.000 quân đóng luân phiên tại Ba Lan và 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Anh, Canada, Đức và Mỹ đã nhất trí giữ vai trò đứng đầu 4 tiểu đoàn nói trên, trong khi 24 quốc gia đồng minh NATO sẽ đóng góp về vận tải, thông tin liên lạc và y tế. Theo kế hoạch, việc triển khai các tiểu đoàn nói trên sẽ bắt đầu từ đầu năm sau.

Ông Stoltenberg cho biết Albania, Italy, Ba Lan và Slovenia sẽ điều động binh sỹ cho tiểu đoàn do Canada đứng đầu, triển khai tại Latvia. Đức dẫn đầu tiểu đoàn tại Litva với sự tham gia của Bỉ, Croatia, Pháp, Luxembourg, Hà Lan và Na Uy. Trong khi đó, Đan Mạch và Pháp sẽ hợp lực với đơn vị do Anh quản lý tại Estonia, còn Romania và Anh cử binh sĩ gia nhập tiểu đoàn do Mỹ đứng đầu tại Ba Lan.

Ông Stoltenberg khẳng định những cam kết đóng góp trên cho thấy 4 tiểu đoàn này sẽ là 4 đơn vị đa quốc gia, hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời gửi đi thông điệp rõ ràng rằng "NATO là một khối thống nhất. Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quốc gia đồng minh của khối cũng được xem như hành động tấn công vào tất cả các quốc gia trong khối."

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg còn lưu ý rằng các nước đồng minh NATO đều nhất trí thành lập một đơn vị do Romania đứng đầu nhằm góp phần tăng cường an ninh tại vùng Biển Đen theo cách thức tương tự như tại khu vực Baltic.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh NATO sẽ có những phản ứng và thực hiện mọi biện pháp phù hợp khi Nga gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh các khu vực biên giới của khối này, song sẵn sàng mở cuộc đối thoại với Moskva nhằm tránh làm leo thang căng thẳng.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết nước này sẽ điều động khoảng 800 binh sỹ cùng xe tăng, đạn dược và máy bay không người lái đến Estonia vào mùa Xuân năm 2017 để tham gia một trong 4 tiểu đoàn mới của NATO đóng quân tại căn cứ quân sự Tapa trong thời gian 6 tháng./.