Máy bay do thám tầm cao U-2. (Nguồn: el-balad.com)

Báo Independent dẫn lời Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu, nói rằng Mỹ cần sử dụng trở lại loại máy bay do thám tầm cao U-2 để thực hiện các sứ mệnh do thám nhằm vào Nga.

Theo Press TV, Tướng Breedlove đồng thời nhấn mạnh Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu (EUCOM) cần U-2 và một loại máy bay do thám khác là RC-135 “Rivet Joint” hoạt động ở châu lục này để tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng ít có khả năng máy bay U-2 sẽ tiến hành các hoạt động trinh sát trên bầu trời Nga nếu chúng được điều động tới châu Âu, và sẽ chỉ hoạt động trong không phận NATO để thực hiện các nhiệm vụ giám sát từ trên cao ở các vùng biên giới Nga.

Các máy bay do thám U-2 do hãng Lockheed chế tạo từng tham gia các hoạt động do thám của Mỹ đối với lãnh thổ Liên Xô trước đây trong phần lớn Chiến tranh Lạnh từ 1947–1991.

Loại máy bay do không quân Mỹ vận hành này có khả năng thu thập thông tin tình báo ở tầm cao rất lớn trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Cũng theo Tướng Breedlove, NATO cần nâng cấp các đơn vị tuần tra trên không của liên minh này ở các quốc gia vùng Baltic thành một lực lượng sẵn sàng chiến đấu có khả năng bảo vệ họ trong thời chiến.

Một lực lượng đa quốc gia của NATO hiện có 8 máy bay tuần tra trên các bầu trời của Estonia, Latvia và Lithuania. Hoạt động giám sát trên không này đã được tăng cường từ 4 máy bay năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea./.