NATO: Thiet lap hanh lang nhan dao tai Ukraine la nhu cau toi thieu hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán và viện trợ người dân là nhu cầu “tối thiểu” cần phải tiến hành ngay và là điều quan trọng mà các nhà ngoại giao Nga và Ukraine cần đạt được.

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra ngày 11/3 bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya diễn ra cùng ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg tái khẳng định liên minh quân sự này sẽ không triển khai quân hoặc máy bay tới Ukraine. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị, ngoại giao và điều tối thiểu cần làm là thiết lập các hành lang nhân đạo giúp người dân có thể sơ tán và đưa viện trợ nhân đạo vào.

[Nga mở hành lang nhân đạo hàng ngày để người dân từ Ukraine sơ tán]

Tổng Thư ký NATO cũng nhắc lại việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine rất có thể leo thang thành “một cuộc chiến tranh toàn diện” giữa NATO và Nga, sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ông Stoltenberg nêu rõ trách nhiệm của NATO là “ngăn chặn xung đột hiện nay không leo thang vượt ra ngoài biên giới Ukraine trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và NATO."

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cũng đã có cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya.

Sau các cuộc hội đàm, ông Grossi đã đưa ra 2 phát biểu liên tiếp trên Twitter, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp song phương. Theo người đứng đầu IAEA, các bên đang đạt tiến triển về việc đảm bảo an toàn và an ninh của các cơ sở hạt nhân tại Ukraine.

Cả Ngoại trưởng Kubela và Phái đoàn thường trực của Nga tại IAEA đều xác nhận trên Twitter rằng trong các cuộc hội đàm, các bên đã thảo luận vấn đề an toàn và an ninh của các cơ sở hạt nhân ở Ukraine./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)