Sau hai ngày làm việc, ngày 3/2, Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) đã kết thúc với việc thông qua Chính sách "Phòng thủ thông minh."

Chính sách này cho phép sử dụng một cách hiệu quả nhất tiềm năng quốc phòng của các nước thành viên trong điều kiện tài chính eo hẹp, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

[NATO thảo luận kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan]

Phát biểu về chính sách này, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được một hiệp định chính trị về số lượng lớn các dự án, cũng như cách tiếp cận tương lai dài hạn để thực hiện chính sách này, coi đó như một dự án chính, một phương hướng ưu tiên trong hoạt động của NATO, trong thời gian từ nay đến Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới tại Chicago (Mỹ).

Tại hội nghị, các bộ trưởng Quốc phòng NATO cũng nhất trí nghiên cứu khả năng thực hiện chính sách "Phòng thủ thông minh" trong mọi lĩnh vực như tình báo, theo dõi, hậu cần cho đến việc ưu tiên hợp tác quân sự giữa các thành viên trong khối. Chính sách "Phòng thủ thông minh" còn phải được thông qua vào tháng Năm tới tại Hội nghị thượng đỉnh ở Chicago (Mỹ).

Hội nghị tại Brussels còn xem xét một nội dung quan trọng khác là sứ mệnh NATO tại Afghanistan. Kết thúc hội nghị, ông Rasmussen tuyên bố Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) sẽ kết thúc sứ mệnh vào cuối năm 2014, thời điểm hoàn tất việc chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng vũ trang Afghanistan theo đúng lộ trình đã được nhất trí trước đó tại Hội nghị Lisbon, Bồ Đào Nha năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)