Ủng hộ Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia tại một cuộc mít tinh ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Fresh News, trang tin điện tử thân Chính phủ do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền lãnh đạo ngày 13/8 cho biết, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã quyết định không công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vào ngày 15/8 tới như dự kiến trước đó.

Theo người phát ngôn NEC Hang Puthea, lý do của việc trì hoãn trên là do đảng Thanh niên Campuchia (CYP) sáng cùng ngày đã đệ đơn khiếu nại lên NEC.

Trang Facebook chính thức của Chủ tịch đảng CYP, ông Pich Soros khẳng định rằng lý do khiếu nại là do CYP nhận thấy kết quả tạm thời được NEC công bố hôm 11/8 vừa qua là chưa chính xác.

Fresh News dẫn lời ông Hang Puthea cho biết thêm, theo luật định, ngày dự kiến công bố kết quả chính thức là ngày 15/8 tới với điều kiện không có khiếu kiện nào trong vòng 72 giờ kể từ 7giờ ngày 11/8 vừa qua - thời điểm công bố kết quả tạm thời.

Nếu các đảng chính trị, bên nguyên đơn không hài lòng với quyết định của NEC, họ có quyền gửi tiếp đơn khiếu kiện lên Hội đồng Hiến pháp và quyết định của Hội đồng Hiến pháp là quyết định cuối cùng.

[Campuchia công bố kết quả tạm thời cuộc bầu cử Quốc hội]

Trong trường hợp có khiếu kiện đó, thời gian công bố kết quả chính thức có thể được trì hoãn đến ngày 10/9 tới để có đủ thời gian cần thiết giải quyết các đơn khiếu kiện này.

Tuy nhiên, giới phân tích tại Campuchia cho rằng NEC vẫn sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 15/8 tới.

Vì trước đó, ngày 8/8 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố Quốc hội khóa VI sẽ họp phiên khai mạc dưới sự chủ trì của Quốc vương vào sáng 5/9 tới và ngày 6/9 tới Chính phủ nhiệm kỳ VI sẽ được thành lập.

Theo kết quả tạm thời do NEC công bố hôm 11/8 vừa qua, đảng CPP đã giành thắng lợi với số phiếu áp đảo là gần 4,9 triệu phiếu, trong khi đảng về thứ hai, đảng Funcinpec bảo hoàng chỉ giành được 374.510 phiếu, còn đảng CYP nói trên chỉ giành được 39.333 phiếu.

CYP chỉ đăng ký tranh cử tại 17/25 tỉnh, thành và chỉ có 154 quan sát viên tại 154 phòng phiếu, trong khi cuộc bầu cử vừa qua có đến 22.967 phòng phiếu.

Fresh News cho biết, theo công thức chia ghế theo quy định của luật bầu cử Quốc hội Campuchia, CPP sẽ giành trọn 125 ghế trong Quốc hội khóa mới./.