SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 6/3/2019  Validus Capital (Validus), nền tảng cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng đầu của Singapore đã huy động thành công 15,2 triệu USD (20,5 triệu dollar Singapore) trong vòng cấp vốn Series B, với sốlượng đăng ký vượt xa dự kiến.

Các đồng sáng lập Validus (từ trái sang) Vikas Nahata, Ajit Raikar, Nikhilesh Goel

FMO đứng đầu vềđầu tư vào vòng Series B. Là ngân hàng phát triển công – tư của Hà Lan, FMO hiện có hơn 300 khoản đầu tư vào các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính và ngân hàng. Các khoản đầu tư của FMO vào Validus đánh dấu việc đầu tư vào lĩnh vực fintech đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Theo sốliệu thống kê của KPMG, trong năm 2017, đã có tổng cộng hơn 5,7 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực fintech ở khu vực Đông Nam Á. Có thể kể tên một sốnhà đầu tư có tiếng nhất, như Cathay Financial Holdings (Đài Loan); Openspace Ventures (trước đây là NSI Ventures) của Singapore; Vertex Ventures – công ty đầu tư thuộc Tập đoàn Temasek của Singapore; AddVentures by SCG (Thái Lan) và VinaCapital Ventures (Việt Nam).

Được thành lập ở Singapore vào năm 2015, Validus đã tập hợp được nhiều tổ chức cho vay được chính thức cấp phép và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sau khi nhận được giấy phép CMS từ Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) vào tháng 12/2017, Validus đã thu xếp thành công tổng cộng 133,1 triệu USD (180 triệu dollar Singapore) trong việc cấp vốn kinh doanh theo phương thức P2P (mô hình cho vay ngang hàng). Đây là kỷ lục dành cho các nền tảng hoạt động theo mô hình cho vay ngang hàng.

ÔngAjit Raikar, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của Validus Capital cho biết: “Đông Nam Á là một trong những khu vực kinh tếcó tốc độ phát triển nhanh nhất trên thếgiới, nên rất cần những nền tảng cung cấp tài chính dạng mới như Validus để bổ sung các cấu trúc cấp vốn và hoạt động theo mô hình ngân hàng truyền thống. Nhờ có đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, sở hữu công nghệ hiện đại và các khả năng xử lý dữ liệu lớn, nên chúng tôi đã thiết lập được mối quan hệ đối tác với nhiều nhà đầu tư chiến lược toàn cầu trong giai đoạn phát triển sắp tới… Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một công ty fintech số”giống như ngân hàng” chuyên phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khát vốn. Đến nay, đã có hai quỹ đầu tư vốn nhà nước hàng đầu đầu tư vào Validus”.

Theo sốliệu thống kê của Deloitte, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp tới 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á và tạo công ăn việc làm cho 70% lực lượng lao động ở đây. Cho dù có tầm quan trọng như vậy với nền kinh tếkhu vực, song theo McKinsey Global Institute, hiện tại có tới 39 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 50% tổng sốdoanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực Đông Nam Á) đang thiếu vốn tín dụng. Mô hình cho vay ngang hàng (P2P) nổi lên như là một phương thức cấp vốn phổ biến ở khu vực Đông Nam Á dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo Ernest& Young, có khoảng 68% doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực Đông Nam Á đang sẵn sàng tiếp nhận các phương thức cho vay phi truyền thống, trong đó có mô hình cho vay ngang hàng (P2P).

Bà Linda Broekhuizen, Giám đốc phụ trách tài chính của FMO nhận xét: “Validus đang ở vị thếrất vững vàng để dẫn dắt những thay đổi trong phương thức cho vay ngang hàng (P2P) ở khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp không có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng của ngân hàng hoặc chưa được cấp vốn tín dụng đầy đủ theo cách thức sốhóa. Ý định mở rộng địa bàn hoạt động sang thị trường Indonesia và Việt Nam sẽ  góp phần vào việc tạo việc làm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở 2 quốc gia này. Chúng tôi rất vui mừng được cùng đồng hành với Validus trong chặng đường phát triển này”.

Thông tin vềValidus Capital

Được thành lập vào năm 2015 và được FMO, ngân hàng phát triển Hà Lan và Công ty đầu tư Vertex Ventures của Temasek Holdings (Singapore) hỗ trợ, Validus Capital hiện là nền tảng cho vay ngang hàng (P2P) hàng đầu ở  Singapore. Validus Capital đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính và như là chất xúc tác cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Được Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) cấp giấy phép hoạt động, Validus Capital cũng là thành viên của Hiện hội Fintech Singapore. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập www.validus.sg.

Thông tin vềFMO

FMO là ngân hàng phát triển Hà Lan. FMO đã đầu tư vào khu vực tư nhân chủ yếu vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và nông nghiệp ở các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi trong hơn 45 năm qua. Với danh mục đầu tư lên tới 9,2 tỷ euro (14,2 tỷ dollar Singapore) tại 82 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thếgiới, FMO là một trong những ngân hàng phát triển song phương ở khu vực tư nhân lớn trên phạm vi toàn cầu.  Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập www.fmo.nl

Giang Tran