Nêu cao tinh thần Moncada, Việt Nam-Cuba quyết đánh bại COVID-19

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Gullien tin tưởng với tinh thần như Moncada, hai nước Việt Nam-Cuba sẽ đánh bại COVID-19, vượt qua mọi khó khăn, cùng đoàn kết và chiến thắng.
Nêu cao tinh thần Moncada, Việt Nam-Cuba quyết đánh bại COVID-19 ảnh 1Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Gullien. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/7, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Moncada (26/7/1953-26/7/2021) theo hình thức trực tuyến.

Cách đây 68 năm, cuộc tấn công trại lính Moncada của thanh niên yêu nước Cuba do luật sư trẻ tuổi Fidel Castro, lãnh tụ vĩ đại của đất nước Cuba trực tiếp chỉ huy đã mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của cách mạng Cuba, đưa cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba đến thắng lợi ngày 1/1/1959, đánh dấu son chói lọi trong lịch sử đất nước Cuba.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba cho biết 68 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa của sự kiện này vẫn còn nguyên vẹn.

Sự kiện này đã mở ra một trang sử mới cho đất nước Cuba nói riêng, cho toàn bộ Mỹ La tinh nói chung.

Cuộc tấn công này về mặt quân sự không thành công do những lý do rất ngẫu nhiên trong tác chiến nhưng về mặt chính trị lại có ý nghĩa rất to lớn; khẳng định trong bối cảnh cụ thể của Cuba và Mỹ La tinh, chỉ có đấu tranh vũ trang, dùng bạo lực cách mạng mới có được cuộc cách mạng chống đế quốc, giải phóng dân tộc.

68 năm qua, chính lịch sử của Mỹ Latinh và nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh tính đúng đắn của con đường Moncada, con đường của bạo lực cách mạng, của đấu tranh vũ trang, khởi nghĩa chính trị của nhân dân để giành chính quyền.

Thông qua con đường ấy, cách mạng Cuba đã vượt qua được mọi âm mưu chống phá, thử thách ngặt nghèo từ phía chủ nghĩa đế quốc gây ra và do tình hình thế giới mang lại như chính sách bao vây cấm vận từ năm 1962 đến nay.

[Việt Nam-Cuba thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine]

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng đất nước và nhân dân Cuba vẫn hiên ngang vượt qua sóng gió, xây dựng nên một chế độ xã hội của người lao động với những ưu việt, chính sách, an sinh xã hội vượt trội, ngang bằng với chính sách của các quốc gia phát triển nhất trên thế giới, đem lại niềm tự hào không chỉ cho nhân dân Cuba mà còn cho các quốc gia đang phát triển, chậm phát triển hiện nay.

“Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, thông qua Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam và Viện Cuba đoàn kết với nhân dân các dân tộc, hoàn toàn tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cuba, đứng đầu là Chủ tịch Miguel Diaz Canel, nhân dân Cuba anh em nhất định sẽ đánh bại mọi âm mưu của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động, giữ vững Cuba xã hội chủ nghĩa như tấm gương cho các dân tộc trên thế giới tham khảo, noi theo," Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh.

Chia sẻ trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Gullien cho biết ở Cuba, ngày 26/7 hằng năm là ngày toàn dân khởi nghĩa, ngày nhân dân Cuba và Việt Nam cùng nhau tổ chức kỷ niệm chiến thắng Moncada.

Năm nay, đại dịch không cho phép sự kiện được tổ chức trực tiếp để chia sẻ tình cảm đặc biệt gắn kết hai dân tộc, nhưng với tình cảm đoàn kết gắn bó giữa hai đất nước ở hai bán cầu, nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, cùng vượt qua mọi khó khăn.

Cuba đánh giá cao những hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; trân trọng những tình cảm sâu sắc, chân thành từ những người bạn của cách mạng Cuba.

Đại sứ Orlando Hernandez Gullien tin tưởng với tinh thần như Moncada, hai nước sẽ đánh bại COVID-19, vượt qua mọi khó khăn, cùng đoàn kết và chiến thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục