Neu chi dinh, loi nhuan nha dau tu PPP phai thap hon muc toi thieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ 12/11, thông tư số 88/2018/TT-BTC sẽ chính thức có hiệu lực với các quy định mới về lãi vay và lợi nhuận đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo thông tin vừa được đại diện Bộ Tài chính cho biết, một điểm thay đổi quan trọng của thông tư là việc sửa đổi quy định về nguyên tắc xác định lãi suất vốn vay trong các dự án PPP.

[Đề xuất gần 10.500 tỷ đồng làm 53,5km đường cao tốc TP.HCM-Mộc Bài]

Thay vì xác định theo lãi suất trái phiếu Chính phủ như trước đó, quy định mới nêu rõ: Lãi suất vốn vay trong phương án tài chính của dự án PPP được cấp có thẩm quyền quyết định trên cơ sở tham khảo song không vượt quá bình quân của lãi suất trung bình lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn của 3 ngân hàng thương mại: Vietcombank, BIDV, Vietinbank.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nguyên tắc xác định lãi suất như trên đảm bảo mức lãi suất vốn vay của dự án phù hợp với mức lãi suất trên thị trường tín dụng trong nước. Điều này cũng giúp nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án trong việc quyết định mức lãi suất vốn vay, đảm bảo hiệu quả dự án.

Về lợi nhuận, theo quy định, bộ, ngành có trách nhiệm ban hành khung lợi nhuận cho các dự án PPP trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.

Tuy nhiên, để cụ thể hơn, thông tư đã quy định thời điểm nhà đầu tư được tính lợi nhuận là từ thời điểm dự án được cấp có thẩm quyền cho phép đi vào vận hành, khai thác.

Điều lưu ý là mức lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư thấp hơn mức lợi nhuận tối thiểu của khung lợi nhuận do các bộ, ngành ban hành.

Phía Bộ Tài chính bày tỏ hy vọng, quy định mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện dự án PPP./.

Xuân Dũng (Vietnam+)