New Zealand gia han phong toa, Australia co them hon 800 ca moi hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 23/8 đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa nghiêm ngặt phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, nhấn mạnh đợt bùng phát dịch hiện nay chưa lên tới đỉnh điểm.

Lệnh phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 sẽ được gia hạn thêm ba ngày, đến nửa đêm 27/8, trong khi thành phố Auckland - tâm điểm của đợt bùng phát dịch hiện nay, sẽ thực hiện các hạn chế đến hết ngày 31/8.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết đã phát hiện biến thể Delta ở tất cả các ổ dịch trên cả nước. Đến nay, nhà chức trách đã ghi nhận hơn 320 ổ dịch trong đợt bùng phát hiện nay và truy vết 13.000 người có liên quan.

Trong báo cáo dịch bệnh ngày 23/8, New Zealand ghi nhận 35 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca ở Auckland và hai ca ở thủ đô Wellington, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước trong đợt bùng phát dịch hiện nay lên 107 trường hợp.

[New Zealand hướng tới cách tiếp cận mới khi biến thể Delta bùng phát]

Tại Australia, bang New South Wales (NSW) ngày 23/8 thông báo ghi nhận 818 ca nhiễm mới trong cộng đồng trong vòng 24 giờ tính đến 20h tối 22/8 theo giờ địa phương. Đây là ngày thứ ba liên tiếp bang này ghi nhận số ca nhiễm mới cao trên 800 ca/ngày.

Bang này cũng ghi nhận thêm ba ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong trong đợt bùng phát dịch từ ngày 16/6 đến nay lên 74 trường hợp.

Chính quyền bang hối thúc người dân tham gia tiêm chủng bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phỏng tỏa đang được áp đặt để khống chế dịch bệnh.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian nhấn mạnh cần tập trung vào giải pháp tiêm chủng để có thể đưa Australia trở lại trạng thái bình thường. Bà nêu rõ NSW và tất cả các bang của Australia cần chuẩn bị tinh thần "sống chung với COVID-19," đồng thời khẳng định chỉ khi đạt tỷ lệ tiêm chủng hai mũi vaccine cho 70% dân số, Australia mới có thể sống một cuộc sống tự do hơn.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng Australia, hiện mới chỉ có hơn 30% người trưởng thành ở nước này đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine. Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, Austrlia dự kiến đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% vào cuối tháng 10 và 80% vào giữa tháng 11./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)