New Zealand, Pháp chung tay ngăn bạo lực cực đoan trên mạng xã hội

Các nhà lãnh đạo New Zealand và Pháp dự kiến sẽ kêu gọi thực hiện cam kết xóa bỏ các nội dung mang tính khủng bố và bạo lực cực đoan trên mạng xã hội.
New Zealand, Pháp chung tay ngăn bạo lực cực đoan trên mạng xã hội ảnh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 24/4, New Zealand và Pháp thông báo 2 nước này sẽ phối hợp tổ chức một hội nghị toàn cầu tại thủ đô Paris của Pháp vào tháng tới nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn việc các trang mạng xã hội bị sử dụng để truyền bá khủng bố và bạo lực cực đoan.

Các nhà lãnh đạo chính trị và lãnh đạo các công ty công nghệ trên thế giới được mời tham dự hội nghị, do Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng chủ trì tại Paris vào ngày 15/5 tới.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo New Zealand và Pháp dự kiến sẽ kêu gọi thực hiện cam kết xóa bỏ các nội dung mang tính khủng bố và bạo lực cực đoan trên mạng xã hội.

Hội nghị này sẽ diễn ra bên lề hội nghị các bộ trưởng kỹ thuật số của Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) mang tên "Tech for Humanity" (Công nghệ cho lòng nhân đạo), và một hội nghị riêng rẽ của Pháp mang tên "Tech for Good" (Công nghệ cho những điều tốt đẹp), dự kiến cũng được tổ chức vào ngày 15/5.

Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand và Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ tham dự hội nghị Paris và giúp đạt được mục tiêu xóa bỏ tư tưởng cực đoan bạo lực trên mạng xã hội.

[Facebook sẽ chặn quảng cáo chính trị được mua từ bên ngoài Australia]

Thủ tướng Arden nêu rõ vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand khiến 50 người thiệt mạng ngày 15/3 vừa qua cho thấy mạng xã hội đã bị sử dụng "theo một cách thức chưa từng thấy" như một công cụ truyền bá một hành động khủng bố và thù hận.

Hung thủ đã phát trực tiếp (livestream) trên Facebook hành động nã súng vào các nạn nhân và sau đó các đoạn clip được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Bà Ardern nhấn mạnh: "Tất cả chúng ta đều cần phải hành động, trong đó các nhà cung cấp truyền thông xã hội cần chịu trách nhiệm nhiều hơn về nội dung đăng tải trên nền tảng trực tuyến của mình và phải phải động để những nội dung cực đoan bạo lực không đăng tải và chia sẻ được."

Nhà lãnh đạo New Zealand nêu rõ điều quan trọng là các nền tảng công nghệ như Facebook không bị biến thành công cụ cho khủng bố, mà thay vào đó trở thành một giải pháp toàn cầu để chống lại bạo lực cực đoan.

Từ Paris, Điện Elysee cho biết hội nghị sẽ đảm bảo rằng "các biện pháp mới và cụ thể" sẽ được thực hiện để những gì xảy ra ở Christchurch (New Zealand) không lặp lại.

Gần 6 tuần sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Christchurch, các trang mạng xã hội vẫn đang phải cố gắng dỡ bỏ các đoạn clip về vụ tấn công.

Sau vụ việc này, Facebook đã cam kết thắt chặt các quy định bao gồm cấm livestream đối với những người dùng từng có phát ngôn hận thù hoặc vi phạm các quy định của mạng xã hội này.

Facebook cũng đang đầu tư nâng cấp phần mềm giúp phát hiện nhanh những bản sao đã qua chỉnh sửa của những video hoặc hình ảnh bạo lực để ngăn chặn chia sẻ hoặc đăng lại những nội dung này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục