Ngày 5/4, mạng xã hội khổng lồ Facebook cho biết họ sẽ chặn quảng cáo chính trị được mua từ bên ngoài Australia được hiển thị ở nước này trước cuộc bầu cử vào tháng 5.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Facebook và các công ty truyền thông xã hội trên toàn thế giới chịu áp lực phải loại bỏ các nền tảng tin tức giả và can thiệp chính trị bất hợp pháp.

"Cuộc chiến chống lại sự can thiệp của nước ngoài là một trụ cột chính trong cách tiếp cận để bảo vệ các cuộc bầu cử trên nền tảng của chúng tôi," bà Mia Garlick, giám đốc chính sách của Facebook tại Australia và New Zealand, cho biết trong một tuyên bố.

[Australia mạnh tay ngăn chặn nội dung cực đoan trên mạng xã hội]

"Chúng tôi tạm thời không cho phép quảng cáo bầu cử được mua từ bên ngoài Australia trước cuộc bầu cử vào tháng 5," bà Garlick nói và cho biết thêm rằng việc hạn chế này sẽ bao gồm các nội dung đề cập đến các đảng chính trị, chính trị gia, khẩu hiệu và logo

Google và Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát chính trị và pháp lý ở Australia và nhiều quốc gia trên thế giới khi các nhà lập pháp cho nằng các dịch vụ truyền thông xã hội đang ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cộng đồng.

Chính sách nội dung đã trở thành một vấn đề toàn cầu lớn, khi cho đến nay vẫn chưa có một khuôn mẫu để ngăn chặn sự liên tục phát tán tin tức giả mạo trực tuyến hoặc loại bỏ nó.

Các cuộc chiến thông tin không rõ ràng trên Internet đã gây rối loạn một số quốc gia, như Brazil và Malaysia năm ngoái trước các cuộc bầu cử.

Chính quyền ở Indonesia và Liên minh châu Âu đã cảnh báo về mối đe dọa của tin tức giả, trong khi ở Ấn Độ, Facebook đã hợp tác với các công cụ kiểm tra thực tế và Twitter, đã tăng cường nỗ lực chặn tài khoản giả mạo./.

Việt Đức (Vietnam+)