Hãng tin Nga Itar-Tass ngày 12/11 dẫn lời một quan chức Điện Kremlin cho biết Nga bác bỏ các đề xuất mới của Mỹ về Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) mà Washington đang có kế hoạch triển khai tại Đông Âu.
 
Quan chức trên nói: "Chúng tôi không đồng ý với những đề xuất này và sẽ đàm phán với chính quyền mới của Mỹ". Ông cũng cho rằng những đề xuất mà Mỹ vừa gửi tới Nga liên quan tới kế hoạch triển khai một phần NMD tại Séc và Ba Lan là "không có gì mới" và "chưa đầy đủ", đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm đang gây sức ép để buộc chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Barack Obama tiếp tục thực hiện kế hoạch này.
 
Đầu tháng này, Washington  đã đưa ra các đề xuất mới nhằm làm giảm mối quan ngại của Mátxcơva về "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại Đông Âu, cùng với những đề xuất nhằm thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I) sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2009.
 
Nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ John Rood cho biết đề xuất mới chủ yếu dựa trên những đề xuất trước đây, trong đó cho phép giới chức Nga được tiếp cận các vị trí đặt trạm ra-đa tại Séc và hệ thống các tên lửa đánh chặn ở Ba Lan.
 
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đang có mặt tại Mátxcơva để đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Văn phòng báo chí Kremlin đã từ chối bình luận về thông tin này.
 
Trước đó, Mỹ đã tỏ ý thất vọng trước khả năng Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ về hợp tác phòng thủ tên lửa khi Ngoại trưởng Lavrov hôm 8/11 đã ám chỉ những đề xuất mới của Mỹ là "không thể đạt được" và Nga sẽ đợi để đàm phán với chính quyền mới của Mỹ./.
 
(TTXVN)