Sau một ngày đàm phán nỗ lực, các đạidiện hàng không của Nga và Belarus vẫn chưa giải quyết dứt điểm nhữngbất đồng đã làm gián đoạn giao thông hàng không giữa hai nước trongnhiều giờ vào sáng 26/3.
Cơ quan Hàng không Nga Rosavia sáng 27/3cho biết phía Nga đã đề nghị bãi bỏ mọi hạn chế về giao thông hàngkhông giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus nhằm đáp ứng yêu cầu về số lượnghành khách ngày càng đông trên tuyến Mátxcơva-Minsk và giảm giá vé.
Rosavia cũng khẳng định hiệp định hợp tác hàng không song phương khôngđưa ra mọi quy định cụ thể về số lượng chuyến bay và số lượng hãng hàngkhông tham gia giao thông hàng không giữa hai nước. Trong khi đó, BộGiao thông-Vận tải Belarrus đã đổ lỗi cho phía Nga đơn phương rút giấyphép hoạt động tuyến Minsk-Mátxcơva của Hãng Hàng không BelarusBelavia, khiến Minsk đáp trả bằng quyết định rút giấy phép bay tớiMinsk của các hãng hàng không Nga, dẫn đến tình trạng gián đoạn trên.
Mặc dù vậy, Rosavia quả quyết rằng theo thỏa thuận tạm thời đạt đượcvào mùa Đông tính đến ngày 25/3/2012, các hãng hàng không của hai nướcđều có quyền thực hiện 35 chuyến bay/tuần, nhưng phía Belarus lại muốnrút bớt số chuyến bay trong tuần của Nga xuống còn 28 chuyến.
Hiện tại hai bên mới đạt được thoả thuận sơ bộ là từ nay đến ngày 29/3,mỗi bên vẫn tổ chức năm chuyến bay/ngày đêm và cuộc đàm phán mới tạiMátxcơva vào ngày 29/3 sẽ đưa ra quyết định mới./.
(TTXVN)