Tàu Arctic Sunrise. (Nguồn: Themoscowtimes.com)

Tòa án Trọng tài quốc tế, được thành lập với sự trung gian Tòa án Trọng tài thường trực ở La Haye (Hà Lan), đã buộc Nga phải trả cho Hà Lan gần 5,4 triệu euro (6,2 triệu USD) vì vụ bắt giữ tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh năm 2013.

Thông cáo báo chí ngày 18/7 của tòa nêu rõ trong số tiền nêu trên, 2,46 triệu euro (2,8 triệu USD) dùng để bồi thường thiệt hại vật chất gây ra đối với 30 người có mặt trên tàu; 1,695 triệu euro (1,9 triệu USD) bồi thường thiệt hại cho tàu Arctic Sunrise, 600.000 euro (692.610 USD) bồi thường thiệt hại phi vật chất, 625.000 euro (721.469 USD) là tiền bồi thường phần của Nga được ứng trước để trả án phí.

Thủ tục tố tục trọng tài kéo dài từ mùa Thu năm 2013, sau khi Nga bắt giữ tàu Arctic Sunrise do các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh tiến hành biểu tình gần giàn khoan dầu ngoài khơi Prirazlomnaya của Nga ở Bắc Cực.

Tất cả 30 người có mặt trên tàu đều bị bắt và giam giữ 2 tháng. Lúc đầu những người bày bị cáo buộc tội cướp biển, sau đó thay đổi sang tội danh “du côn."

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ân xá cho những người bị bắt giữ và họ được nộp tiền bảo lãnh để được trả tự do.

Tàu Arctic Sunrise được trả lại cho tổ chức Hòa bình Xanh sau 9 tháng kể từ ngày bắt giữ. Trong thời gian neo đậu ở cảng Murmansk, chiếc tàu này bị hư hỏng nặng nề.

Tháng 8/2015, Tòa án Trọng tài thường trực ở La Haye đã đưa ra phán quyết, theo đó Hà Lan được quyền đòi bồi thường vì những tổn thất và thiệt hại do Nga gây ra./.