Binh sỹ Nga tham gia một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang có chuyến thăm chính thức Turkmenistan nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang là vấn đề nhức nhối, buộc các lực lượng vũ trang Nga và cả các cơ quan an ninh khác trên toàn thế giới phải chú ý cũng như cần hợp tác để tiêu diệt.

Ông Shoigu tuyên bố Nga không thể lơ là, mất cảnh giác đối với những nguy cơ khủng bố từ Syria, Libya, Iraq cũng như các khu vực sát Afghanistan.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Turkmenistan Yalym Berdiev, hai bên thảo luận vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự, tại đó có đào tạo quốc phòng, quân y, văn hóa thể thao...

Hai bộ trưởng cũng tập trung vào vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là hợp tác chống khủng bố quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục tiếp xúc và thảo luận nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Á.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Turkmenistan Gubanguly Berdimuhamedov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định Turkmenistan là đối tác chiến lược của Nga.

An ninh và nguy cơ khủng bố tại các quốc gia Trung Á, trong đó có Turkmenistan vẫn là vấn đề đáng lo ngại trước tình hình bất ổn tại Afghanistan, cũng như những thách thức mà các nước này phải đương đầu khi các phong trào Hồi giáo cực đoan như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda phát triển ngày càng phức tạp./.