Cảnh đổ nát ở Syria sau các cuộc không kích. (Nguồn: AP)

Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị tấn công Syria, với lý do chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ông Konashenkov, cách đây vài ngày, Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sullivans mang theo 56 tên lửa hành trình tới Vịnh Persian để chuẩn bị cho chiến dịch nói trên. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B tới căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

[Ngoại trưởng Mỹ và Nga điện đàm thảo luận về tình hình Syria]

Ông Konashenkov cho rằng đại diện cấp cao của Mỹ và các nước đồng minh đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về kế hoạch đáp trả chính quyền Syria vì hành vi sử dụng vũ khí hóa học. Ông khẳng định hành động của các nước phương Tây sẽ làm tình hình Trung Đông thêm căng thẳng, phá vỡ tiến trình hòa bình Syria.

Trước đó vào ngày 24/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã có nhiều bước tiến đáng kể nhờ sự hợp tác với các đối tác, bao gồm Iran và Mỹ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Nhờ vào nỗ lực của hai nước chúng ta và sự tham gia của các quốc gia khác có chung mối quan tâm, đặc biệt là Iran, cùng với đó là sự hợp tác với Liên hợp quốc, các nước châu Âu và Mỹ, chúng ta đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria"./.