Nga chuyển cho Ấn Độ 3 máy bay tiêm kích đầu tiên

Ba máy bay trên đây, gồm 2 chiếc tiêm kích chiến đấu một chỗ ngồi MiG-29K và 1 máy bay huấn luyện chiến đấu 2 chỗ ngồi MiG-29KUB.

Ngày 8/12, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga thông báo cuối tuần qua tập đoàn này đã chuyển cho Hải quân Ấn Độ ba máy bay tiêm kích MiG-29K/KUB đầu tiên.

Ba máy bay trên đây, gồm 2 chiếc tiêm kích chiến đấu một chỗ ngồi MiG-29K và 1 máy bay huấn luyện chiến đấu 2 chỗ ngồi MiG-29KUB, sẽ được trang bị cho tàu sân bay mang tên "Đô đốc Gorshkov" mà Ấn Độ mua của Nga và đang được phía Nga hiện đại hóa. Sau khi chuyển cho Ấn Độ, tàu sân bay "Đô đốc Gorshkov" sẽ mang tên "Vikramaditya".

Các máy bay tiêm kích đa chức năng MiG-29K/KUB hiện được coi là loại máy bay hiện đại nhất trang bị cho hải quân trên thế giới. Chúng có khả năng tác chiến trên không cả ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, được mệnh danh là "kẻ hủy diệt" đối với các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương.

Tổng Giám đốc Tập đoàn MiG, ông Mikhail Pogosyan cho biết từ nay đến cuối năm, tập đoàn này sẽ tiếp tục chuyển cho Hải quân Ấn Độ các máy bay tiêm kích MiG-29K/KUB mới.

Theo hợp đồng ký ngày 20/1/2004, Tập đoàn MiG sẽ cung cấp cho Ấn Độ tổng cộng 12 máy bay tiêm kích MiG-29K và 4 máy bay tiêm kích MiG-29KUB, đồng thời huấn luyện các phi công và nhân viên kỹ thuật Ấn Độ điều khiển và bảo dưỡng thành thạo các máy bay này, cung cấp thiết bị và tổ chức bảo dưỡng cho chúng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục