Một nhà máy dầu ở Iraq. (Nguồn: ft.com)

Theo THX, ngày 25/2, Nga đã công kích Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách công bố các kết quả thăm dò, trong đó cho thấy nhiều người dân Phương Tây tin rằng Ankara có thể có nhúng tay vào hoạt động mua bán dầu mỏ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc khảo sát nói trên do công ty nghiên cứu Populus của Anh và Viện Công luận của Pháp tiến hành hồi đầu tháng, dưới sự ủy nhiệm của hãng tin Sputnik do cơ quan Rossiya Segodnya trực thuộc Chính phủ Nga điều hành.

Theo kết quả thăm dò, 72% người Pháp được hỏi cho rằng Ankara đang "nhắm mắt làm ngơ" để các thương nhân Thổ Nhĩ Kỳ thu mua dầu mỏ từ IS, trong khi 52% người Đức, 41% người Anh và 38% người Mỹ cho rằng Ankara có thể ủng hộ hoạt động mua bán dầu mỏ trái phép này.

Trước đó, Nga đã cáo buộc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có dính líu tới việc mua bán dầu mỏ trái phép với IS, sau khi Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trong lãnh thổ Syria hồi tháng 11/2015. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc này của Nga./.