Nga đánh giá cao hình mẫu hợp tác đa phương của ASEAN

Nga đánh giá trong hơn nửa thế kỷ, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức quốc tế có thẩm quyền nhất, đã tự khẳng định mình như một nhân tố quan trọng của trật tự thế giới đa cực.
Nga đánh giá cao hình mẫu hợp tác đa phương của ASEAN ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Tehran Times/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/8, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng ASEAN là hình mẫu về hợp tác đa phương mà nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới cần học hỏi kinh nghiệm.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga Zakharova đánh giá trong hơn nửa thế kỷ, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức quốc tế có thẩm quyền nhất, đã tự khẳng định mình như một nhân tố quan trọng của trật tự thế giới đa cực đang nổi lên, đồng thời là một trung tâm trọng điểm quy tụ xung quanh nhiều quá trình kinh tế và chính trị quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

[Nga-ASEAN nhấn mạnh tiềm năng phát triển hợp tác song phương]

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Cam kết kiên định của ASEAN đối với các nguyên tắc tương tác rộng rãi, bao trùm, sự chung sống hài hòa của tất cả các thành viên, bất kể sự khác biệt về hình thức chính phủ, cơ cấu kinh tế và quy tắc văn hóa, văn minh, đã cho phép ASEAN tạo ra một hệ thống các cơ chế hợp tác định hướng đa phương, trở thành hình mẫu của cách thức tương tác này trên thế giới.”

Theo bà Zakharova , Nga luôn chia sẻ triết lý tích cực của ASEAN, đây là nhân tố quan trọng nhất củng cố quan hệ đối tác chiến lược của Moskva với 10 quốc gia ASEAN (G10). Điều này cho phép các bên tiếp tục làm việc chung trong toàn bộ chương trình nghị sự, mở rộng phạm vi cơ chế tương tác, nâng cao mức độ hợp tác theo ngành và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại, kinh tế, nhân văn, bất chấp những bất ổn quốc tế hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Nga khẳng định Moskva coi ASEAN là một trong những định hướng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á.

Đồng thời, nước này đánh giá cao cách tiếp cận theo “con đường riêng của ASEAN” đối với quan hệ quốc tế vốn dựa trên sự kiên nhẫn tìm kiếm điểm chung và thể hiện văn hóa chính trị và đạo đức hàng thế kỷ của các quốc gia châu Á.

Đây là điều mà nhiều quốc gia và tổ chức khác trên thế giới cần học hỏi kinh nghiệm từ ASEAN.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ngày 3/8, Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ có chuyến thăm và làm việc ở Myanmar.

Các bên dự định thảo luận về thực trạng và triển vọng thúc đẩy toàn bộ mối quan hệ Nga-Myanmar.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á lần này, Ngoại trưởng Lavrov sẽ tới Campuchia tham dự các cuộc họp của người đứng đầu cơ quan ngoại giao trong định dạng Nga-ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh (ARF).

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga sẽ tổ chức một số cuộc gặp song phương bên lề các sự kiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục