Nga-ASEAN nhan manh tiem nang phat trien hop tac song phuong hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov khẳng định, ASEAN vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn. (Nguồn: aseanbriefing.com)

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Vladivostosk cho biết ngày 2/9, phiên đối thoại Nga-Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2021 đang diễn ra tại đảo Russkyi ở thành phố Vladivostosk (Liên bang Nga), với sự tham gia của nhiều doanh nhân, học giả, quan chức cao cấp chính phủ.

Tham dự theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu, trong khi Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostosk Nguyễn Hoàng Việt trực tiếp tham dự phiên đối thoại này.

Mở đầu đối thoại, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov - người chủ trì cuộc đối thoại này - khẳng định hai bên thiết lập mối quan hệ truyền thống. Ông nêu rõ ASEAN là khu vực phát triển kinh tế mạnh mẽ và vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Liên bang Nga - ông Sergey Katyrin cho biết tất cả lãnh đạo Phòng Thương mại và công nghiệp các chủ thể ở Viễn Đông đều tham gia cuộc đối thoại này.

Theo ông, Nga có rất nhiều cơ chế và công cụ để hợp tác với ASEAN. Ông cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, bất chấp đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại Nga-ASEAN đã tăng 20% và với tốc độ tăng trưởng này, kim ngạch thương mại song phương cho đến cuối năm nay được dự báo sẽ quay về mức trước khi đại dịch bùng phát.

Ông cũng lưu ý tới việc hợp tác phát triển nền kinh tế xanh trong bối cảnh thiên tai trên thế giới xảy ra ngày càng nhiều do chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

[Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2021 chú trọng nhiều chủ đề lớn]

Trong bài phát biểu trực tuyến của mình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết sau gần 55 năm hình thành và phát triển, ASEAN ngày càng khẳng định là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quan hệ khu vực và quốc tế.

Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Nga tháng Bảy vừa qua, các nước đã nhất trí cần tạo sức bật mới trong quan hệ, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng Nga thúc đẩy thương mại, đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng khu vực, tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với ASEAN, đóng góp thúc đẩy thương mại và liên kết khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là đối tác tin cậy của Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Bộ trưởng đề xuất triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU thật hiệu quả, làm tiền đề để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga nói riêng và hợp tác liên khu vực giữa ASEAN và EAEU nói chung.

Tại cuộc đối thoại, diễn giả Đỗ Quốc Việt - thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga - cho rằng cơ sở hạ tầng vận tải và hoạt động logistics luôn đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác, phát triển kinh tế giữa các nước.

Ông nêu vấn đề do tình trạng thiếu container và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển, tuyến vận tải huyết mạch, giá cước vận tải đường biển từ Việt Nam tới Vladivostosk, nếu vào thời điểm tháng 10/2020 chỉ là 1.000 USD/cont thì nay giá cước đã tăng gấp 10 lần, lên 10.000 USD/cont, đồng thời thời gian vận chuyển hàng hóa cũng tăng lên, có lúc tới 2-3 tháng.

Ông Đỗ Quốc Việt cho rằng Nga cần xây dựng cảng lớn hơn, tương xứng với công suất vận tải từ các cảng ở Đông Nam Á để giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, chuyên gia Alexander Korolev lại nhấn mạnh lĩnh vực số hóa và không gian mạng. Ông cho biết: "Đây là một hướng hợp tác trong bối cảnh của kỷ nguyên số hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thương mại cũng là một hướng tăng cường hợp tác nữa để tích trữ thực phẩm, nếu tính tới nguy cơ giá thực phẩm tăng cao ở Đông Nam Á và việc chúng ta ngày càng đối mặt với nhiều thảm họa thiên nhiên.”

Trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam sau phiên đối thoại, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự giữa Nga và ASEAN và lớn hơn là giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và ASEAN, là mạnh dạn phát huy tối đa tiềm năng quan hệ giữa hai bên. Đó là bởi khả năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn, đồng thời tốc độ tăng trưởng kinh tế của ASEAN hiện cũng rất cao.”

Ông Polyakov khẳng định: “Một ví dụ rõ ràng nhất thời gian gần đây là Việt Nam, vì Việt Nam là nước thành viên ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với EAEU, đồng thời Việt Nam cũng đạt được những thành quả phát triển kinh tế và con người đáng khâm phục. Tôi cũng hy vọng Việt Nam và các nước thành viên ASEAN ngày càng quan tâm tăng cường hợp tác với Liên bang Nga ở phạm vi rộng lớn nhất, không chỉ về kinh doanh, thương mại, hay đầu tư, mà cả về văn hóa, du lịch và hiểu biết lẫn nhau hơn.”./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)