Ảnh minh họa. (Nguồn: russiainsider.com)

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/4, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Alexander Gordeyev cho biết nước này đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100 máy bay phản lực và trực thăng ở vùng Viễn Đông.

Với mục tiêu phát huy sức mạnh của không quân, cuộc diễn tập này là một phần của các cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu quy mô lớn nhằm định hướng nhiệm vụ cho các lực lượng không quân và phòng không thuộc các lực lực lượng được triển khai ở các vùng Primorsky Kray, Khabarovsk, Zabaykalsky Kray và Kamchatka.

Đại tá Gordeyev, trưởng cơ quan báo chí của Quân khu miền Đông, cho hay các cuộc diễn tập có sự tham gia của các phi đội và phi công lái máy bay tiêm kích Su-35, Su-30 và Su-27, trong đó, các quân nhân thực hành tác chiến không đối không và phóng tên lửa dẫn đường và bắn nhiều loại súng máy có tầm bắn khác nhau.

Theo các nguồn tin quân sự và ngoại giao cùng ngày, trong cuộc tập trận diễn ra trong tháng 3 tại vùng Bắc Cực, quân đội Nga đã diễn tập mô phỏng năng lực sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu và có giới hạn.

Cuộc tập trận dựa trên giả định rằng các lực lượng quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tấn công các hòn đảo ở Bắc Cực và quần đảo Kuril (Nga gọi là Lãnh thổ phương Bắc) đang có tranh chấp với Nhật Bản.

Cuộc diễn tập này được xem là một nỗ lực của Nga nhằm nâng cao khả năng răn đe bằng cách đánh đi tín hiệu rằng nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu quan hệ giữa Moskva với Phương Tây xấu đi một cách nghiêm trọng./.