Nga đình chỉ hoạt động tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ dừng tham gia các hoạt động của Ủy hội châu Âu - tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục, với 47 quốc gia thành viên.
Nga đình chỉ hoạt động tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu ảnh 1Một phiên họp của Ủy hội châu Âu. (Nguồn: frontnews.eu)

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một thành viên của phái đoàn Nga ngày 14/3 đưa tin phái đoàn nước này tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) quyết định đình chỉ hoạt động và sẽ không tham gia các cuộc họp của cơ quan này.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ dừng tham gia các hoạt động của Ủy hội châu Âu.

Ủy hội châu Âu là tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục, với 47 quốc gia thành viên, trong đó có 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nga tham gia Ủy hội châu Âu hồi tháng 2/1996, với tư cách là thành viên thứ 39.

[Căng thẳng giữa Nga và Ukraine: Thế khó của Liên minh châu Âu]

Hồi tháng 4/2014, PACE đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Đáp lại, Nga chủ động rút khỏi PACE vào cuối năm 2015 và sau đó ngừng đóng góp tài chính cho ngân sách của Ủy hội châu Âu.

Tư cách thành viên của Nga tại cơ quan này đã được khôi phục hoàn toàn vào năm 2019, dưới vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục