Nga dong tau ngam lop Borei thu 7 chay bang nang luong hat nhan hinh anh 1Nga sắp đóng thêm tàu ngầm lớp Borei thứ 7. (Nguồn: tass.ru)

TASS đưa tin, ngày 14/12, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Igor Dygalo thông báo nước này sẽ bắt đầu đóng tàu ngầm lớp Borei thứ 7 trong dự dán Borei-A tại xưởng đóng tàu Sevmash ở thành phố cảng Severodvinsk vào ngày 18/12 tới.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới này mang tên Alexander Đại đế III và được trang bị các tên lửa Bulava.

Theo ông Dygalo, tham dự lễ khởi công đóng tàu Alexander Đại đế III có đại diện của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Hạm đội phương Bắc.

Ông cho biết thêm 3 tàu ngầm thuộc dự án Borei-A - gồm Knyaz Vladimir, Knyaz Oleg và Generalissimo Suvorov - cũng đang được đóng tại xưởng Sevmash.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk nhận định một loạt tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 thuộc các dự án Borei và Borei-A sẽ trở thành nòng cốt trong các lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong những thập niên tới.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng các lược lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết Bộ Quốc phòng nước này sẽ mua khoảng 200 máy bay-trực thăng cùng 30 tàu mặt nước và tàu ngầm trong vòng 1 năm./.
(Vietnam+)