Nga dung du an “doan tau ten lua” de phat trien ICBM hinh anh 1Hệ thống tên lửa đạn đạo RS-24 Yars. (Nguồn: TASS)

Ngày 6/12, nguồn tin trong Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng TASS rằng vì lý do tài chính nước này đã không đưa dự án xây dựng tàu hỏa chiến đấu mang tên lửa Barguzin vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027, để tập trung cho các dự án chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat và Rubezh.

Theo nguồn tin, dự án Barguzin trên thực tế đã dừng từ cuối năm 2016, sau vụ phóng thử tên lửa Yars từ bãi phóng Plesetsk.

Dự án này được khởi động từ năm 2013 theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin. Các giàn tên lửa sẽ gồm 6 tên lửa Yars, mỗi tên lửa gắn 4 thiết bị dẫn đường.

[Nga phát triển tên lửa siêu thanh Zirkon có vận tốc "khủng"]

Tên lửa Yars nặng 50 tấn, dài 22,5m, đặt trên toa tàu dài 24m. Như vậy mỗi “đoàn tàu tên lửa” này tương đương một trung đoàn. Tổng cộng Nga dự định thành lập 5 trung đoàn như vậy phiên chế cho sư đoàn tên lửa.

Còn tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sẽ thay thế cho loại R-36M2 có tên Voevoda. Các vụ thử đầu tiên dự kiến tiến hành vào cuối năm 2017.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, Sarmat có khả năng bay đến mục tiêu không chỉ xuyên qua cả Bắc Cực, mà cả Nam Cực, có nghĩa là có tầm bắn gần như toàn cầu./.
(Vietnam+)