Nga phat trien ten lua sieu thanh Zirkon co van toc Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 16/4, Hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng nước này cho biết tên lửa siêu thanh chống hạm mới của Nga Zirkon tại các cuộc thử nghiệm đã đạt vận tốc gấp 8 lần vận tốc âm thanh. 

Nguồn tin này xác nhận trong các cuộc thử nghiệm, vận tốc tên lửa đạt 8 Mach (Mach là đơn vị thể hiện tỉ lệ giữa vận tốc của vật thể so với vận tốc âm thanh trong cùng một môi trường và được đặt theo tên của một nhà vật lý nổi tiếng Ernst Mach).

Tên lửa Zirkon có thể được phóng từ các thiết bị phóng đa năng 3S14, cũng được sử dụng để phóng các loại tên lửa Kalibr và Oniks.

[Lực lượng tên lửa Nga công bố kế hoạch phóng tên lửa năm 2017]

Trước đó, theo các nguồn tin của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, trong năm 2017, tên lửa Sirkon sẽ được thử nghiệm và sau đó trang bị cho quân đội, cụ thể là trên các tàu chiến mang tên lửa "Pie Đại đế" và "Đô đốc Nakhimov." Tầm bắn xa của tên lửa Zirkon có thể đạt tới khoảng 400 km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ nay đến năm 2025, quân đội sẽ được trang bị các loại vũ khí siêu thanh mới.

Chương trình Vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025 bao gồm phát triển các loại vũ khí tiên tiến, trong đó có các loại vũ khí siêu thanh mới, các loại robot, các loại vũ khí dựa trên nguyên tắc vật lý mới cũng như các loại vũ khí truyền thống thế hệ mới./. 
(TTXVN/Vietnam+)