Nga: Khong co lua chon nao thay the thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Ông Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 3/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Nga thấy không có sự lựa chọn nào thay thế cho thỏa thuận hạt nhân Iran và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế các bước đi có thể đẩy Tehran rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Peskov phát biểu: "Nga, thực tế giống như tất cả các quốc gia khác, kiên định lập trường duy trì Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Chúng tôi thấy không có sự lựa chọn nào thay thế cho thỏa thuận này. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế các bước đi có thể đẩy Iran vào tình thế phải rút khỏi thỏa thuận này. Chúng tôi cho rằng việc đó có tác động bất lợi và chúng tôi lên án Mỹ về việc rút khỏi JCPOA."

[EU tái khẳng định cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran]

Theo ông Peskov, những biện pháp chống Iran của Washington, không giống như các biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn, là không phù hợp với quan điểm của luật pháp quốc tế "không nên là trở ngại đối với chúng ta trong việc duy trì các quan hệ song phương và hợp tác kinh tế, thương mại với Iran."

Ông cũng khẳng định, Nga đang xây dựng quan hệ tương đối gần gũi và cùng có lợi với Iran, quốc gia đang đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề của khu vực và trong giải quyết vấn đề Syria./.

(Vietnam+)