Theo hãng AFP, ngày 29/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thông báo nước này đã kích hoạt hệ thống rađa cảnh báo tên lửa Voronezh-DM tại Kalinigrad, gần biên giới châu Âu, để đáp trả các kế hoạch thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu lục này.

Tổng thống Medvedev cho biết trạm cảnh báo Voronezh-DM đang được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, vài ngày sau khi dọa sẽ triển khai tên lửa ở Kalinigrad trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Ông Medvedev nói: "Tôi hy vọng biện pháp này sẽ được các đối tác của chúng tôi nhìn nhận như tín hiệu sẵn sàng đầu tiên của Nga trong việc đáp trả thích đáng những đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa (của phương Tây) đối với sức mạnh hạt nhân chiến lược của chúng tôi. Nếu tín hiệu này không được nhận biết, chúng tôi sẽ triển khai các phương thức bảo vệ khác, bao gồm các biện pháp trả đũa cứng rắn và triển khai các lực lượng tấn công."

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng cho biết việc kích hoạt trạm cảnh báo tại Kaliningrad không đồng nghĩa với việc "đóng cánh cửa đối thoại" với Mỹ về vấn đề phòng thủ tên lửa./.

(Vietnam+)