Nga kien cac mang xa hoi do khong tuan thu yeu cau ve noi dung hinh anh 1Biểu tượng Twitter trên màn hình điện thoại di động và máy tính bảng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nhà chức trách Nga sẽ khởi kiện 5 nền tảng truyền thông xã hội gồm Google, Facebook, Twitter, Facebook, Tiktok và Telegram với cáo buộc không tuân thủ yêu cầu của chính quyền sở tại về việc dỡ bỏ những bài đăng kêu gọi trẻ em tham các cuộc biểu tình bất hợp pháp. 

Hãng Interfax dẫn nguồn tin tòa án Moskva ngày 9/3 cho biết các hãng Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện riêng rẽ với mức phạt lên tới 4 triệu ruble (54.000 USD) mỗi vụ, các nền tảng còn lại cũng hứng chịu các vụ kiện tương tự.   

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại nhiều nơi ở Nga liên quan đến việc bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

[Facebook thiếu người kiểm duyệt trong cuộc chiến chống lại tin giả]

Google đã từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi đó Facebook, Twitter, Tiktok và Telegram chưa có phản ứng nào.

Cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga thông báo phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì "không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép."

Roskomnadzor cho biết mức phạt với các nhà mạng khoảng 800.000-4.000.000 ruble (tương đương 10.500-72.600 USD)./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)