Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: EPA)

Sputnik đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 4/7 cho biết Moskva lo ngại vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14, đạt độ cao 2.802km và bay xa 933km, và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.

Khi được đề nghị bình luận về vụ phóng thử tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng, ông Ryabkov nói: "Chúng tôi đang theo dõi và rất lo ngại về diễn biến tình hình ở khu vực Đông Bắc Á. Tất nhiên, những hành động như vậy đi ngược lại các quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

[Vụ phóng tên lửa Triều Tiên không hề tạo mối đe dọa đối với Nga]

Theo Bộ Quốc phòng Nga, dữ liệu về độ cao và tầm xa của tên lửa Hwasong-14 mà hệ thống cảnh báo của Nga ghi nhận được cho thấy đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho rằng cần tiến hành đối thoại và thương lượng, thay vì sử dụng sức mạnh quân sự, để giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: "Cần phải tiến hành thương lượng, tìm kiếm sự đồng thuận, duy trì đối thoại và kiềm chế khiêu khích Bình Nhưỡng thông qua việc triển khai các tàu sân bay gần biên giới nước này"./.