Nga, Mexico phản đối phương Tây can thiệp vào nội bộ Venezuela

Những diễn biến tại Venezuela cho thấy rất rõ cách các nước phương Tây hành xử đối với luật quốc tế, chủ quyền và chính sách không can thiệp vào các công việc nội bộ của nước khác.
Nga, Mexico phản đối phương Tây can thiệp vào nội bộ Venezuela ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/1 nhận định những diễn biến tại Venezuela cho thấy rõ quan điểm của phương Tây đối với luật quốc tế.

Trên mạng xã hội Facebook, nhà ngoại giao này cho rằng những diễn biến tại Venezuela cho thấy rất rõ cách các nước phương Tây hành xử đối với luật quốc tế, chủ quyền và chính sách không can thiệp vào các công việc nội bộ của nước khác khi âm mưu thay đổi chính quyền ở Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, liên quan đến tình hình tại Venezuela, Bộ Ngoại giao Mexico trước đó ra thông cáo ủng hộ hoàn toàn quan điểm của Liên hợp quốc trong việc kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Venezuela giảm căng thẳng, nỗ lực hết sức để tránh leo thang và mọi hình thức bạo lực chính trị.

[Video] Venezuela: Biểu tình khắp các đường phố ở thủ đô Caracas

Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính sách đối ngoại của nước này là không can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước khác, tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc, giải pháp hòa bình cho xung đột quốc tế, quyền bình đẳng đối với mọi Nhà nước, tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền và đấu tranh vì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuyên bố đồng thời nêu rõ Mexico chia sẻ với Uruguay về việc kêu gọi đối thoại giữa các bên liên quan, cũng như quan điểm của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ủng hộ tìm lối thoát chính trị cho tình hình ở Venezuela.

Trước đó, ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự phong làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Ngay lập tức, một loạt nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “Tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido. Tuy nhiên, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Tổng thống Maduro cũng đã cáo buộc Mỹ đang tìm cách dựng lên một chính phủ trái phép song song tồn tại ở Venezuela, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Nhà lãnh đạo cánh tả này ra hạn trong thời gian 72 giờ tất cả các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Caracas phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân Venezuela đoàn kết để bảo vệ quyền được sống trong hòa bình và ổn định trước những âm mưu phá hoại của các thế lực chống đối trong và ngoài nước. Ông Maduro cũng nhấn mạnh những hành động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát trong thời gian gần đây đã vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ có những biện pháp phù hợp để bảo vệ trật tự dân chủ và pháp luật nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.