Hình minh họa. (Nguồn: worldpolicy.org)

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 27/11 tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu của tại Colombo (Sri Lanka) trong cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Đối thoại lãnh đạo quốc phòng các nước Nam và Đông Nam Á từ ngày 27-29/11, ông Antonov cho rằng Washington viện dẫn lý do về mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là nhằm lôi kéo các nước trong khu vực tham gia kế hoạch triển khai NMD.

Ông nhấn mạnh tiềm lực quân sự của Mỹ “vượt xa mức cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa hiện tại và tương lai", và trên thực tế, "hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhằm mục đích phá hoại an ninh khu vực và quốc tế, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Theo ông Antonov, chính sách của Mỹ trong khu vực đã gây ra quan ngại. Với những lý do được dựng lên, Washington đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương, điều động tới đây các hàng không mẫu hạm nguyên tử, máy bay ném bom chiến lược, tìm cách buộc các nước tuân theo chính sách đối ngoại của Mỹ./.